Toán Phương trình đường thẳng

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
21
Hà Nội
THPT Minh Khai
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Cho [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại A, biết phương trình đường thẳng của AB và BC lần lượt là x+2y-1=0 và 3x-y+5=0, AC đi qua điểm M(1;-3). Viết phương trình đường thẳng cho cạnh AC.

Gọi vtpt của AC là (a;b).
ABC cân tại A
=> góc giữa đt (AB và BC) = góc giữa đt (BC và AC)
hay là góc B=góc C ý
=> cos góc(AB,BC) = cos góc(BC,AC).
( sử dụng công thức cos )
=>ptr có cả ẩn a,b
sau đó thì coi a hoặc b là ẩn rồi =>giả ptr bậc 2
=>2 trh và chọn giá trị
 
Last edited:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Gọi vtpt của AC là (a;b).
ABC cân tại A
=> góc giữa đt (AB và BC) = góc giữa đt (BC và AC)
=> cos góc(AB,BC) = cos góc(BC,AC).
( sử dụng công thức cos )
=>ptr có cả ẩn a,b
sau đó thì coi a hoặc b là ẩn rồi =>giả ptr bậc 2
=>2 trh và chọn giá trị
cách giải như vậy đúng rồi
@ Phân tích:
+) B là giao điểm của AB và BC => B xác định.
+) N nằm trên AB và MN//BC => N xác định.
+) I là trung điểm MN => I xác định.
+) BNMC là hình thang cân có trục đối xứng IJ với J là trung điểm BC (B,M,N,I xác định) => C xác định.
@ Cách giải:
+) B là giao điểm của AB: x - y - 5 = 0 và BC: x - 3y - 1 = 0 nên tọa độ của B là nghiệm của hệ x - y - 5 = 0 và x - 3y - 1 = 0. Giải hệ này được x = 7 và y = 2, suy ra B(7;2).
+) Gọi d đi qua M và song song BC: x - 3y - 1 = 0. Khi đó d qua M(-4 ; 1) và nhận vt(n) = (1 ; -3) làm VTPT nên phương trình của d: 1.(x + 4) - 3(x - 1) = 0, hay x - 3y + 7 = 0.
+) N là giao điểm của d: x - 3y + 7 = 0 và AB: x - y - 5 = 0. Khi đó tọa độ của N là nghiệm của hệ x - 3y + 7 = 0 và x - y - 5 = 0; vậy N(11 ; 6).
+) Gọi I là trung điểm của MN, dùng công thức tính tọa độ trung điểm của đoạn thẳng thì được I(7/2 ; 7/2).
+) Gọi c là tung độ của C, J là trung điểm BC, ta có tọạ độ của C là xc = 3c + 1, yc = c; dùng CT tọa độ trung điểm của đoạn thẳng ta được tọa độ của J là xj = (3c + 8)/2, yj = (c + 2)/2 . Do tam giác ABC cân tại A và MN//BC nên BNMC là hình thang cân, suy ra:
IJ vg MN <=> vt(IJ).vt(MN) = 0
<=> ((3c + 1)/2 ; (c - 5)/2).(15 ; 5) = 0 (theo CT tọa độ vecto)
<=> 15.(3c + 1)/2 + 5.(c - 5)/2 = 0 (theo biểu thức tọa độ tích vô hướng).
Giải phương trình theo ẩn c được c = 1/5. Suy ra xc = 3.(1/5) + 1 = 8/5 và yc = 1/5.
+) Vậy C(8/5 ; 1/5).
ngừng copy nha bạn đề đâu cho dt x - 3y - 1 = 0.
hoàn toàn lạc đề
 
Top Bottom