Toán Phương trình đường thẳng

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
lập pt Đường thẳng d đi qua A(-2;0) và tạo với đường thẳng d': x=3y-3=0 một góc =45 độ
help ^^
BÀI GIẢI CỤ THỂ NHƯ SAU
gọi [tex]\overrightarrow{n}_{1}(a;b)[/tex] là VTPT của đường thẳng d cần tìm(dk [tex]a^{2}+b^{2}[/tex]#0)
[tex]\overrightarrow{n}_{2}(1;3)[/tex] là VTPT của d'
dt d và d' cắt nhau tạo thành góc 45 độ nên
[tex]\frac{| a+3b|}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}.\sqrt{10}}=cos(45)[/tex]
[tex]| a+3b|=\frac{\sqrt{a^{2}+b^{2}}.2\sqrt{5}}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+3b)^{2}=5(a^{2}+b^{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4a^{2}-6ab-4b^{2}=0[/tex]
chia hai vế cho [tex]a^{2}[/tex] và giải pt bậc 2 ta được
[tex]\frac{b}{a}=\frac{1}{2}[/tex]
hoặc [tex]\frac{b}{a}=-2[/tex]
TH1 : ta chọn b=1 và a=2
[tex]\Rightarrow[/tex] ptdt d đi qua A và có dạng tổng quát
[tex]2(x+2)+y=0\Leftrightarrow 2x+y+4=0[/tex]
TH2 : bạn chọn b=-2 và a=1 và viết tương tự
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
cách 2 nè:Mình chỉ nói ý thôi.
Biết tọa độ A và dường thẳng d
=>ta biết tọa độ h là chân đường cao từ A xuống d =>độ dài AH
Ta có phương trình đường thẳng cần tìm qua A tạo với d 1 góc =45
Gọi B là giao điểm của 2 đường thẳng => tam giác AHB là tam giác vuông cân=>AH=BH
=>ta tìm được 2 trường hợp của B
SO EZ
 
Top Bottom