Toán Phương trình đường thẳng

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
22
Hà Nội
THPT Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lập phương trình đường thẳng d cắt tia Ox,Oy tại A,B sao cho:
a) d đi qua I(4;1) sao cho OA+OB ngắn nhất.
b) d đi qua I(9;4) sao S[tex]\Delta OAB[/tex] nhỏ nhất.
Mình bị vướng chỗ khi nào OA+OB ngắn nhất và S[tex]\Delta OAB[/tex] nhỏ nhất.
 

sienna29

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2015
8
0
16
Gọi giao điểm của d với Ox và Oy lần lượt là A(a;o) và B(0;b)
Suy ra ptđt d có dạng x/a +y/b = 1
Vì d đi qua I(4;1) suy ra 4/a +1/b = 1
OA + OB = a + b = (a + b).(4/a+1/b) = 5 + 4b/a + a/b
Áp dụng Cosi suy ra (OA + OB)Min = 9
DBXR khi a=6; b=3
 

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
22
Hà Nội
THPT Minh Khai
Gọi giao điểm của d với Ox và Oy lần lượt là A(a;o) và B(0;b)
Suy ra ptđt d có dạng x/a +y/b = 1
Vì d đi qua I(4;1) suy ra 4/a +1/b = 1
OA + OB = a + b = (a + b).(4/a+1/b) = 5 + 4b/a + a/b
Áp dụng Cosi suy ra (OA + OB)Min = 9
DBXR khi a=6; b=3
Sao mình giải ra được Min=0 nhỉ?
 
Top Bottom