Toán Phương trình đường thẳng

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 điểm
A( [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] ; [tex]\frac{3+7\sqrt{5}}{2}[/tex] ) ,
B( [tex]\frac{1-\sqrt{5}}{2}[/tex] ; [tex]\frac{3-7\sqrt{5}}{2}[/tex] ). Gọi d là đường thẳng song song với AB và cắt đường tròn đường kính AB tại 2 điểm C,D sao cho hình chiếu vuông góc của C,D trên đường thẳng AB cùng với 2 điểm C,D tạo thành 1 hình vuông .Viết phương trình đường thẳng d.
 
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho 2 điểm
A( [tex]\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] ; [tex]\frac{3+7\sqrt{5}}{2}[/tex] ) ,
B( [tex]\frac{1-\sqrt{5}}{2}[/tex] ; [tex]\frac{3-7\sqrt{5}}{2}[/tex] ). Gọi d là đường thẳng song song với AB và cắt đường tròn đường kính AB tại 2 điểm C,D sao cho hình chiếu vuông góc của C,D trên đường thẳng AB cùng với 2 điểm C,D tạo thành 1 hình vuông .Viết phương trình đường thẳng d.
Bài này bạn có thể làm như sau:
Từ tọa độ điểm A và B => tìm được tọa độ trung điểm I của AB và viết được phương trình đường tròn tâm I đường kính AB. Gọi véc tơ chỉ phương của đường thẳng ID là n(a;b), để hình chiếu vuông góc của C,D trên đường thẳng AB cùng với 2 điểm C,D tạo thành 1 hình vuông thì góc giữa ID và AB phải bằng 60 độ => áp dụng công thức tính góc giữa 2 đường thẳng AB và ID => tìm được véc tơ n => viết phương trình đường thẳng ID sau đó cho phương trình đường thẳng ID cắt phương trình đường tròn tâm I đường kính AB => tìm được điểm D => viết được phương trình đường thẳng CD
 
Top Bottom