Toán Phương trình đường thẳng

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Cho điểm A(1;1), B(4;-3). Tìm M thuộc (d): x-2y-1=0 sao cho khoảng cách từ M đến đường thẳng AB là 6
Gọi phương trình đường thẳng đi qua điểm A và B là (d1):y=ax+b
Vì đường thẳng (d1) đi qua A(1;1) và B(4;-3)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a+b=1 \\ 4a+b=-3 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y=\frac{-4}{3}.x+\frac{7}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x+3y-7=0[/tex]
M thuộc (d): x-2y-1=0
Tham số hóa điểm M => M(2y+1;y)
Khoảng cách từ điểm M đến (d1) là
[tex]d(M_{0},d1)=\frac{\left | 4(2y-1)+3y-7 \right |}{\sqrt{3^{2}+4^{2}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\left | 4(2y-1)+3y-7 \right |}{\sqrt{3^{2}+4^{2}}}=6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{\left | 11y-11 \right |}{5}=6[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | 11y-11 \right |=30[/tex]
Đến đây dễ rồi :)
 
  • Like
Reactions: Kim114
Top Bottom