Phương trình đường thẳng

D

dien0709

Bạn có thể :

- Vẽ đ.tr (I;R) ngoại tiếp ABC,phân giác góc A cắt cung nhỏ BC tại điểm chính giữa M

-N là trung điểm AB

-Do C=60=>AB là cạnh tam giác đều=> $AB=R\sqrt{3}\to R$ , $IN=\dfrac{R}{2}$

-I thuộc trung trực AB và biết IN=> viết được pt (I;R)

-pt:$ AM:x-5=0$=> x/đ được M

-BC qua B và nhận IM làm vtpt=> có C
 
T

toantoan2000

Bạn có thể :

- Vẽ đ.tr (I;R) ngoại tiếp ABC,phân giác góc A cắt cung nhỏ BC tại điểm chính giữa M

-N là trung điểm AB

-Do C=60=>AB là cạnh tam giác đều=> $AB=R\sqrt{3}\to R$ , $IN=\dfrac{R}{2}$

-I thuộc trung trực AB và biết IN=> viết được pt (I;R)

-pt:$ AM:x-5=0$=> x/đ được M

-BC qua B và nhận IM làm vtpt=> có C

Mình chưa học pt đường tròn nên không dùng cách này được
 
D

dien0709

pt phân giác AD:$x-5=0$ , pt AB:$x-y+1=0\to \widehat{DAB}=45^o$

$\to AB\perp AC\to AC: x+y-11=0\to C(c;11-c)$

$\hat{C}=60^o\to AC=\dfrac{AB}{\sqrt{3}}\to C$
 
Top Bottom