phương trình đường thẳng

C

chamdutngay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong mặt phẳng 0xy cho tam giác ABC có A(1;-1) B(-2;1) C (3;5)
A, Lập phương trình đường thẳng chứa 3 cạnh của tam giác ABC
B, Tìm tọa độ trực tâm H tam giác ABC
C,Tìm tọa độ trọng tâm G của tam giác ABC
D,Tìm tọa độ tâm I đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
E,Chứng minh H,G,I thằng hàng
Bài 2 : Cho tam giác ABC biết pt ba cạnh của tam giác là AB : 2x - 3y -1 = 0 ; BC : x + 3y + 7 = 0 ; CA : 5x - 2y + 1 =0
A, tìm tọa độ điểm A, B, C
B, viết pt đường cao kẻ từ đỉnh A của tam giác ABC
C, viết pt đường trung tuyến kẻ từ đỉnh B của tam giác ABC
Giúp mình với nha thanks nhìu
 
P

phnglan

Bài 1: Trong mặt phẳng 0xy cho tam giác ABC có A(1;-1) B(-2;1) C (3;5)
A, Lập phương trình đường thẳng chứa 3 cạnh của tam giác ABC
B, Tìm tọa độ trực tâm H tam giác ABC
C,Tìm tọa độ trọng tâm G của tam giác ABC
D,Tìm tọa độ tâm I đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
E,Chứng minh H,G,I thằng hàng


a, gọi đường thẳng qua cạnh AB là đường thẳng $AB$

$\vec {AB>}$= (-3; 2)

đường thẳng $AB$ đi qua $A$ và nhận vecto $AB$ làm vecto chỉ phương $\vec {u>}$= (-3; 2)

---> vecto pháp tuyến của đường thẳng AB là $\vec {n>}$= (2; 3) và đi qua điểm A(1;-1)

--> pt đt $AB$ là: 2(x - 1) + 3(y+1)= 0

\Leftrightarrow 2x + 3y +1 =0

+ các cạnh còn lại làm tương tự

b, tìm phương trình 2 đường cao của tam giác rồi xét giao điểm của 2 đường đó--> tọa độ trực tâm H cần tìm

đường cao hạ từ đỉnh A xuống cạnh BC, I là chân đường vuông góc

đường thẳng qua AI và nhận vecto BC làm vecto pháp tuyến

(làm cũng tương tự như a)
tìm vecto BC--> vecto pháp tuyến--> viết pt dt

 
Last edited by a moderator:
P

phnglan

a, xét giao điểm của AB và BC---> tọa độ điểm B

+ BC và CA --> C

+ AB và CA---> A

b, làm như bài 1b

c, tìm vecto chỉ phương--> vecto pháp tuyến--> pt
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

Giảm tồn đọng :p
Câu 2:
a) Ta có: $A = AB \cap AC$ , $B = AB \cap BC$ , $C = AC \cap BC$ . Giải các hệ tìm được toạ độ A,B,C.
b) PT đường cao đi qua A và có vtcp là vtpt của ptdt BC có ptts là...
c) Tìm toạ độ trung điểm AC.
PT đường trung tuyến đi qua B và có vtcp ... có ptts là...
 
Top Bottom