phương trình đường thẳng

N

nguyenbahiep1

Cho Hình bình hành ABCD có A( -3;3) đường chéo BD có pt : 5x-y-8=0 . Hai đỉnh B,C đối xứng nhau qua đt (d): 3x+2y-10 = 0 . Tìm tọa độ các dỉnh hình bình hành


giải

B, C đối xứng với nhau qua (d) nên BC vuông với (d) vậy AD vuông với (d)

viết pt đường thẳng qua A và vuông với (d) chính là AD

cho AD cắt BD tại D ta được tọa độ D

tham số hóa B theo BD

B (b, 5b-8) từ đó tìm được tâm I của hình bình hành là trung điểm DB

từ trung điểm I ta tìm được tọa độ của C theo ẩn b

lấy trung điểm của BC và cho nằm trên đường thẳng (d) sẽ tìm ra được ẩn b

từ đó ra được tọa độ B và C
 
T

tae_1510

cám ơn

cám ơn bạn nka ^^ @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
T

tae_1510

Cho hình thoi ABCD có pt AB: 2x- y - 3 =0 , pt AD : x- 2y +3 = 0 . Tìm tọa độ C biết BD đi qu M ( -1;2 ) và xC < 0
 
N

nguyenbahiep1

Cho hình thoi ABCD có pt AB: 2x- y - 3 =0 , pt AD : x- 2y +3 = 0 . Tìm tọa độ C biết BD đi qu M ( -1;2 ) và xC < 0

giải

viết pt đường phân giác của AD và AB chính là AC

viết pt đường thẳng qua M và vuông với AC chính là BD

cho giao AB và BD được B

cho giao AD và BD được D

cho giao AB và AD được A

tìm tâm I là trung điểm BD

và ra được tọa độ C

Có 2 th đường phân giác dẫn đến có 2 tọa độ điểm C và loại bớt đi 1 th với dk x_c < 0
 
T

tae_1510

giải

viết pt đường phân giác của AD và AB chính là AC

viết pt đường thẳng qua M và vuông với AC chính là BD

cho giao AB và BD được B

cho giao AD và BD được D

cho giao AB và AD được A

tìm tâm I là trung điểm BD

và ra được tọa độ C

Có 2 th đường phân giác dẫn đến có 2 tọa độ điểm C và loại bớt đi 1 th với dk x_c < 0
hay quá e cám ơn@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom