Phương trình đường thẳng

H

hochoidieuhay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi chút nhé:
Ví dụ(trong sách bài tập): cho tam giác ABC, biết A(1;4) ,B(3;-1) ,C(6;2). Lập phương trình tổng quát của các đường thẳng chứa đường cao AH và trung tuyến AM của tam giác.
Giải:
AH có vecto pháp tuyến là vecto BC=(3;3) hoặc vecto n=1/3 vecto BC=(1;1)_( chỗ này không hiểu)
Phương trình tổng quát của đường thẳng chứa AH là:
1(x-1) + 1(y-4)=0
\Leftrightarrowx+y-5=0
Ta tính được tọa độ trung điểm M của BC như sau:
[TEX]x_M[/TEX]=[TEX]x_B[/TEX]+[TEX]x_C[/TEX]/2 =9/2
[TEX]y_M[/TEX]=[TEX]y_B[/TEX]+[TEX]y_C[/TEX]/2=1/2
Ta có vecto AM=(7/2;-7/2)_Chỗ này nữa,mình tính bị sai không như kết quả
Trung tuyến AM có vecto chỉ phương vecto u=2/7 vecto AM=(1;-1) nên có vecto pháp tuyến vecto n=(1;1)_ ( chỗ này mình không hiểu không biết tại sao ra, các bạn trình bày rõ hơn giúp mình). Vậy phương trình tổng quát của đường thẳng chứa AM là:
(x-1) + (y-4)=0 \Leftrightarrow x+y-5=0
 
B

bitsno0p

Mọi người cho mình hỏi chút nhé:
Ví dụ(trong sách bài tập): cho tam giác ABC, biết A(1;4) ,B(3;-1) ,C(6;2). Lập phương trình tổng quát của các đường thẳng chứa đường cao AH và trung tuyến AM của tam giác.
Giải:
AH có vecto pháp tuyến là vecto BC=(3;3) hoặc vecto n=1/3 vecto BC=(1;1)_( chỗ này không hiểu)
Phương trình tổng quát của đường thẳng chứa AH là:
1(x-1) + 1(y-4)=0
\Leftrightarrowx+y-5=0
Ta tính được tọa độ trung điểm M của BC như sau:
[TEX]x_M[/TEX]=[TEX]x_B[/TEX]+[TEX]x_C[/TEX]/2 =9/2
[TEX]y_M[/TEX]=[TEX]y_B[/TEX]+[TEX]y_C[/TEX]/2=1/2
Ta có vecto AM=(7/2;-7/2)_Chỗ này nữa,mình tính bị sai không như kết quả
Trung tuyến AM có vecto chỉ phương vecto u=2/7 vecto AM=(1;-1) nên có vecto pháp tuyến vecto n=(1;1)_ ( chỗ này mình không hiểu không biết tại sao ra, các bạn trình bày rõ hơn giúp mình). Vậy phương trình tổng quát của đường thẳng chứa AM là:
(x-1) + (y-4)=0 \Leftrightarrow x+y-5=0

Mình thấy bạn làm đúng rồi mà =.=
còn chỗ vecto pháp tuyến n( a;b) chẳng hạn thì có vécto chỉ phương u(-b;a) thế thôi
 
C

cry_with_me

:p
đây là chị chép ví dụ trong sách giáo khoa chỗ nào ko hiểu mình giải quyết mà
:D

AH có vecto pháp tuyến là vecto BC=(3;3) hoặc vecto n=1/3 vecto BC=(1;1)_( chỗ này không hiểu)

cái chỗ BC=(1;1) là rút gọn chị ạ

chị cứ để BC=(3;3) nõ vẫn vậy mỗi cái số hơi lớn phải rút gọn thôi ạ

như vậy (AH) : 3(x-1) + 3(y-4) = 0

$\rightarrow x - y +5=0$

Ta có vecto AM=(7/2;-7/2)_Chỗ này nữa,mình tính bị sai không như kết quả

chị xem lại có sai ko

$x_{AM} = \dfrac{9}{2} - 1 = \dfrac{7}{2}$

$y_{AM} = \dfrac{1}{2} - 4 = \dfrac{-7}{2}$

Trung tuyến AM có vecto chỉ phương vecto u=2/7 vecto AM=(1;-1) nên có vecto pháp tuyến vecto n=(1;1)_ ( chỗ này mình không hiểu không biết tại sao ra, các bạn trình bày rõ hơn giúp mình).


khi hai đthg vuông góc thì vtcp là vtpt của cái kia, ngược lại

mà 2 đường thẳng có hệ số góc là a.a'=-1

Ở đây nói qua là khi có 1 trong 2 cái vtcp với vtpt thì mình đảo ngược cái tọa độ rồi ấn cái dấu âm vào tung độ hoặc hành độ cũng đc
:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom