Phương trình đường thẳng

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho A(8;6)
a, Lập phương trình đường tahwnrg qua A và tạo với hai trục toạ độ tam giác có diện tích 12.
b, Lập phương trình đường thẳng qua A và tạo với hai trục toạ độ một tam giác cân.
c, Lập phương trình đường thẳng qua A và cắt trục hoành tại B và trục tung tại C sao cho A là trung điểm cuả BC.
Mọi người cho em cái đáp số nữa nha! làm đến đáp số lười quá cơ!:D
 
T

thaoteen21

tl

1.
gọi d là pt đg thẳng cần tìm
d cắt ox tại B(b;o) ;cắt oy tại C(0;c) (b,c khác O)
ptđt: $\dfrac{x}{b}$+$\dfrac{y}{c}$=1
A(8;6) thuộc d
\Rightarrow $\dfrac{8}{b}$+$\dfrac{6}{c}$=1 \Leftrightarrow8c+6b=bc(*)
SB0C=12\Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}$.|b||c|\Leftrightarrow |b|.|c|=24
TH1: b.c=24\Rightarrow b=$\dfrac{24}{c}$ thay(*)
vô nghiệm
TH2: b.c=-24 \Rightarrowb=$\dfrac{-24}{c}$ thay(*)
8.$c^2$+24c-144=0
c=3 \Rightarrowb=-8
ta đc d1: $\dfrac{x}{-8}$+$\dfrac{y}{3}$=1
c=-6\Rightarrowb=4
ta đc d2: $\dfrac{x}{-6}$+$\dfrac{y}{4}$=1
thân.....
 
T

thaoteen21

2.gọi PT đg thẳng cần tìm d cắt ox tại B(b;0) và oy tại C(0;c) (b,c khác 0)
và d đi qua A(8;6)
$\dfrac{8}{b}$+$\dfrac{6}{c}$=1
\Leftrightarrow 8c+6b=bc (1)
mà tam giác OBC cân tại O
\Rightarrow |b|=|c|
\Leftrightarrow b=c or b=-c
TH1: b=c
thay (1)\Rightarrow $b^2$-14b=0\Leftrightarrow b=0 (loại)v b=14
với b=c=14
d1: $\dfrac{x}{14}$+$\dfrac{y}{14}$=1
TH2:b=-c
thay (1):$c^2$+2c=0\Leftrightarrowc=0(loại) vc=-2
d2:$\dfrac{x}{2}$+$\dfrac{y}{-2}$=1
thân...
 
Top Bottom