phương trình đường thẳng

N

nttthn_97

Tọa độ A k thỏa mãn pt: y-2x=0 nên pt BD:y-2x=0

$AC\perp BC$ nên AC nhận VTCP$\vec{u}(1;2)$ của BD làm VTPT

[TEX]\Rightarrow[/TEX]pt AC: x+2y-10=0

$AC\bigcap BD={I}$[TEX]\Rightarrow[/TEX]I(2;4)

I là trung điểm của AC[TEX]\Rightarrow[/TEX]C(4;3)

AD có VTPT$\vec{n_1}(a;b)$

AC có VTPT$\vec{n_2}(1;2)$

AD tạo với AC một góc =45 độ


[TEX]\Rightarrow[/TEX]$cos 45=\frac{|a+2b|}{\sqrt{a^2+b^2}.\sqrt{3}}=\frac{ \sqrt{2}}{2}$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$4(a+2b)^2=6a^2+6b^2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$a^2-4ab+5b^2=0$

[TEX]\Rightarrow[/TEX] $\left[\begin{matrix} a=5b\\ a=-b\end{matrix}\right.$

+)a=5b chọn a=5;b=1

[TEX]\Rightarrow[/TEX]pt AD: 5x+y-5=0

$AD\bigcap BD={D}$[TEX]\Rightarrow[/TEX]$D(\frac{5}{7};\frac{10}{7})$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$B(\frac{23}{7};\frac{46}{7})$

+)a=-b chọn a=1; b=-1

pt AD: x+y-5=0 [TEX]\Rightarrow[/TEX]$D(\frac{5}{3};\frac{10}{3})$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$B(\frac{7}{3};\frac{14}{3})$
 
Top Bottom