Phương trình đường thẳng

M

mavuongkhongnha

Cho hình chữ nhật ABCD có I(6;2) là giao điểm 2 đường chéo, đường thẳng AB đi qua M(1;5), trung điểm E của cạnh CD thuộc d : x+y-5=0. Viết phương trình AB ?
_Gọi N là điểm đối xứng với M qua I ,F là điểm đối xứng với E qua I
M (1;5) ,I(6;2)=>N(11;-1)
ta có E thuộc d: x+y-5=0=>E(x;5-x)
lại có
[tex]\Large\leftarrow^{\text{IE}}[/tex].[tex]\Large\leftarrow^{\text{NE}}[/tex]=0
_thay vào tọa độ vào và được pt bâc 2 :
[TEX]2x^2-26x+84=0[/TEX]
giải ra tìm được 2 điểm E:
+[TEX]E_1(7;-2)=>F_1(5;6)[/TEX]
+[TEX]E_2(6;-1)=>F_1(6;5)[/TEX]
từ đó viết pt AB vì biết AB đi qua M và F
(may bài này số đẹp
 
D

ducanh1995

với lại, ai nêu em phương pháp tìm phương trình đường tròn nội tiếp tam giác biết 3 đỉnh của tam giác đó với ! Phương pháp làm thôi nhá :) tks u very much ^^!
 
M

mavuongkhongnha

phương pháp này
gọi phương trình đườg tròn có dạng :[TEX]x^2+y^2-2ax-2by+c=0(1)[/TEX]
vì biết tọa độ 3 đỉnh và biết đường tròn đi qua 3 dỉnh đó => thay tọa độ 3 đỉnh vào (1)
được hpt gồm 3 pt ẩn a,b,c
giải pt tìm đwocj pt đường tròn
chúc anh/chị học tốt
thân :hậu bối
 
H

hoathuytinh16021995

Cho hình chữ nhật ABCD có I(6;2) là giao điểm 2 đường chéo, đường thẳng AB đi qua M(1;5), trung điểm E của cạnh CD thuộc d : x+y-5=0. Viết phương trình AB ?
_Gọi N là điểm đối xứng với M qua I ,F là điểm đối xứng với E qua I
M (1;5) ,I(6;2)=>N(11;-1)
ta có E thuộc d: x+y-5=0=>E(x;5-x)
lại có
[tex]\Large\leftarrow^{\text{IE}}[/tex].[tex]\Large\leftarrow^{\text{NE}}[/tex]=0<-- chỗ này
_thay vào tọa độ vào và được pt bâc 2 :
[TEX]2x^2-26x+84=0[/TEX]
giải ra tìm được 2 điểm E:
+[TEX]E_1(7;-2)=>F_1(5;6)[/TEX]
+[TEX]E_2(6;-1)=>F_1(6;5)[/TEX]
từ đó viết pt AB vì biết AB đi qua M và F
(may bài này số đẹp
cái chỗ chữ màu xah ấy tớ nghĩ có vấn đề!
bạn giải thích vì sao nó vuông góc đc k?
nó chỉ nằm trên đg AB nên có thể nằm ngoài đg AB k nhất thiết phải thuộc AB
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Cho hình chữ nhật ABCD có I(6;2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD. Điểm M(1;5) thuộc đường thẳng x+y-5=0. Viết pt cạnh AB ( đây là đề thi đại học khối A năm 2009 );
hướng giải :
bước 1: tìm điểm N đối xứng với M qua I
bước 2: từ giả thiết E thuộc (delta) và IE vuông góc với EN ==> điểm E
bước 3: tìm được E' đối với E qua I
bước 4: viêt phương trình AB
 
D

ducanh1995

IE vuông góc với NE bạn ạ, vì E là trung điểm CD, NE thuộc CD, tam giác IDC cân mà, vẽ hình ra sẽ dễ thấy bạn ạ
 
H

hoan1793

muon tim phuong trinh duong tron noi tiep khi biet 3 dinh thi ban can phai dung tinh chat cua duong phan giac
ban cu suy nghj di neu ko ra minh xe giại dap
 
D

ducanh1995

phương pháp này
gọi phương trình đườg tròn có dạng :[TEX]x^2+y^2-2ax-2by+c=0(1)[/TEX]
vì biết tọa độ 3 đỉnh và biết đường tròn đi qua 3 dỉnh đó => thay tọa độ 3 đỉnh vào (1)
được hpt gồm 3 pt ẩn a,b,c
giải pt tìm đwocj pt đường tròn
chúc anh/chị học tốt
thân :hậu bối

hix, đây là đường tròn ngoại tiếp rồi, cái tớ cần là đường tròn nội tiếp cơ :-S
 
D

ducanh1995

1, viết pt đường tròn nội tiếp tam giác ABC biết A(-2;3) B(\frac{1}{4};0) C(2;0)
2,Cho tam giác ABC với A (-2;-3), B(3;-2), diện tích tam giác ABC là 3/2, trọng tâm tam G của tam giác thuộc d: 3x-y-8=0. Tính bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC
 
D

ducanh1995

3, Trong mặt phẳng cho 2 đường thẳng d1: x+y+1=0 và d2 : 2x-y-1=0. Lập phương trình đt đi qua M(1;-1) cắt 2 đường thẳng d1,d2 tại A và B sao cho
2MA + MB = 0 ( vecto MA và vecto MB nha, tại không biết viết vecto àk)

4,Lập phương trình đường thẳng qua M(3;1) cắt 2 trục ox,oy tại A và B sao cho tam giác ABC cân tại C với C (2;-2)

5,Lập phương trình đường thẳng đi qua M(4;1) cắt ox, oy tại A và B sao cho OA + OB ngắn nhất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom