phương trình đường thẳng

C

consoinho_96

trong mặt phẳng toạ độ Oxy,cho hcn ABCD biết các đỉnh B(5;3);D(7;1)
a.viết pttq của các đường thẳng chứa cạnh AB;BC
b.viết phương trình đường tròn ngoại tiếp hcn ABCD.
ta có phương trình dt BD là 2(x-5)+2(y-3)=0
\Rightarrow x+y-8=0
và trung điểm I của cạnh BD : I(6;2)
ta cóAC [tex]\perp \ [/tex]BD và đi qua I nên ta có AC: x-6-y+2=0
\Rightarrow x-y-2=0
vì A[tex]\in \ [/tex] AC
\Rightarrow A(t; t-2)
[tex] AB^2= (t-5)^2+(t-5)^2[/tex]
[tex] AD^2=(t-7)^2+(t-3)^2[/tex]
mà [tex] DB^2= AD^2+AB^2[/tex]
thay toạ độ vào tìm đc toạ độ A \Rightarrow AB
màAB [tex] \perp \ [/tex]BC
và BC đi qua B nên tìm đc BC
b, ta có I latam hình chữ nhật \Rightarrow I là tâm hình tròn
tìm bán kính IB=IA=IC=ID=R
thay vào là ta đc hinh tròn ngoại tiếp hcn ABCD
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom