Phương trình đường thẳng !

C

connguoivietnam

gọi [TEX]H(a;b)[/TEX]

[TEX](d(H;Ox)=HK[/TEX]

cậu tự kẻ hình ban đầu sau đó từ điểm H cậu kẻ thêm đường thẳng đi qua H và vuông góc với Oy tại R

ta thấy [TEX]OR=HK[/TEX]

do [TEX]AH=HK[/TEX]

[TEX]\Rightarrow OR=AH[/TEX]

[TEX]OA=2[/TEX]

áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông AHO ta có

[TEX]AH^2=AR.OA[/TEX]

[TEX]AH^2=(OA-OR).OA[/TEX]

[TEX]AH^2=OA^2-OR.OA[/TEX]

[TEX]AH^2=4-2AH[/TEX]

giải ra [TEX]AH[/TEX]

áp dụng công thức tính độ dài

[TEX]AH=\sqrt{a^2+(b-2)^2}[/TEX]

lâý a theo b rồi thay toạ độ điểm H vào pt đường thẳng đi qua O có dạng

[TEX]mx+ny=0[/TEX]

rút gọn a hoặc b cả hai vế đi sau khi thay là ra pt thôi
 
D

duynhan1

trong mp oxy cho A(0,2). (d) là đường thẳng đi qua O. H là hình chiếu vuông góc của A lên (d) . Viết pt đường thẳng (d) . Biết d(H;Ox)= AH

Kẻ [TEX] HK \bot Oy[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AH^2 = OA.OK [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow AH^2 = 2. (2-AH) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow AH^2 + 2AH - 4 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow AH = \sqrt{5} - 1[/TEX]

[TEX]\Delta : ax + by = 0[/TEX] là đường thẳng cần tìm

[TEX]ycbt \Leftrightarrow d_{(A; \Delta)} = AH [/TEX]
 
Top Bottom