phương trình đường thẳng(toán 10)

Q

quynhnhu_16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] có phương trình tham số:
x=2+2t
y=3+t
a, tìm M thuộc [tex]\large\Delta[/tex] cách điểm A(0;1) một khoảng bằng 5
b, tìm tọa độ giao điểm của đường thẳng[tex]\large\Delta[/tex] với đường thẳng d: x+y+1=0
 
D

delta_epsilon

Cho đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] có phương trình tham số:
x=2+2t
y=3+t
a, tìm M thuộc [tex]\large\Delta[/tex] cách điểm A(0;1) một khoảng bằng 5
b, tìm tọa độ giao điểm của đường thẳng[tex]\large\Delta[/tex] với đường thẳng d: x+y+1=0
a) Gọi M(2+2m;3+m)
$\vec{AM}=(2+2m;2+m)$
Ta có: $\sqrt{(2+2m)^2+(2+m)^2}=5$ \Leftrightarrow $4+8m+4m^2+4+4m+m^2-5=0$
\Leftrightarrow $5m^2+12m+3=0$
\Leftrightarrow $m=\dfrac{-6+\sqrt{21}}{5}$ hoặc $m=\dfrac{-6-\sqrt{21}}{5}$

p.s: bạn ơi không biết mình có tính toán sai gì không mà sao ra m lẻ quá :(
 
N

nguyenbahiep1

]Cho đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] có phương trình tham số:
x=2+2t
y=3+t
b, tìm tọa độ giao điểm của đường thẳng[tex]\large\Delta[/tex] với đường thẳng d: x+y+1=0


[laTEX]H = (\Delta) \cap (d) \Rightarrow H (2+2t, 3+t) \\ \\ H \in (d) \Rightarrow 2+2t +3+t +1 = 0 \Rightarrow t = - 2 \\ \\ H ( -2,1)[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

a) Gọi M(2+2m;3+m)
$\vec{AM}=(2+2m;2+m)$
Ta có: $\sqrt{(2+2m)^2+(2+m)^2}=5$ \Leftrightarrow $4+8m+4m^2+4+4m+m^2-5=0$
\Leftrightarrow $5m^2+12m+3=0$
\Leftrightarrow $m=\dfrac{-6+\sqrt{21}}{5}$ hoặc $m=\dfrac{-6-\sqrt{21}}{5}$

p.s: bạn ơi không biết mình có tính toán sai gì không mà sao ra m lẻ quá :(

Tính sai

[laTEX](2+2m)^2+(2+m)^2 = 25 \Rightarrow m = 1 , m = - \frac{17}{5}[/laTEX]
 
Q

quynhnhu_16

a) gọi m(2+2m;3+m)
$\vec{am}=(2+2m;2+m)$
ta có: $\sqrt{(2+2m)^2+(2+m)^2}=5$ \leftrightarrow $4+8m+4m^2+4+4m+m^2-5=0$
\leftrightarrow $5m^2+12m+3=0$
\leftrightarrow $m=\dfrac{-6+\sqrt{21}}{5}$ hoặc $m=\dfrac{-6-\sqrt{21}}{5}$

p.s: Bạn ơi không biết mình có tính toán sai gì không mà sao ra m lẻ quá :(

bạn ơi sao toạ độ điểm m lại được như thế hả b.nói rõ chỗ này giúp mình cái
 
D

delta_epsilon

bạn ơi sao toạ độ điểm m lại được như thế hả b.nói rõ chỗ này giúp mình cái
Bài làm đó cách làm thì đúng nhưng do mình quên bình phương vế phải nên ra kết quả sai
phải ra giống như anh hiệp bên dưới mới đúng.
đơn giản là mình chỉ tham số hóa tọa độ điểm M về 1 ẩn dựa vào phương trình tham số của đường thẳng $\Delta$
sau đó áp dụng công thức để tính độ dài vectơ $\vec{AM}$ theo tham số m rồi cho vế phải bằng 5, giải phương trình đó ra tìm m.
 
Top Bottom