Phương trình đường thẳng khó!

V

vuminhquan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trong mặt phẳng Oxy, Cho tam giác ABC vuông tại A(3;4) có cạnh huyền BC nằm trên trục Ox và đường trung tuyến AO. Viết phương trình hai đường thẳng AB và AC.
Bài 2:
Cho hình thoi ABCD nhận gốc tọa độ O làm tâm đối xứng, có đỉnh A(4;0) và chu vi bằng 20. Viết phương trình 4 cạnh hình thoi.
Bải 3:
Viết phương trình các đường thẳng chứa bốn cạnh của hình vuông ABCD nhận gốc tọa độ O làm tâm đối xứng và có đỉnh A(2;0)
 
T

trantien.hocmai

$\text{bài này ta làm như sau} \\
\text{theo đề bài thì ta có O là trung điểm của cạnh BC nên } \\
B(-x;0), C(x;0) \\
\text{ta có} \\
\overrightarrow{AC}=(x-3;-4) \\
\overrightarrow{AB}=(-x-3;-4) \\
\overrightarrow{AC}.\overrightarrow{AB}=0 \rightarrow x=$
 
C

cantien98

gợi ý câu 3
vì có o làm tâm đối xứng hay O là trung điểm 2 đường chéo
=> tìm đk tọa độ C
=> tọa độ B bằng cách AB.BC=0 ( véc tơ )
=> pt đt AB , BC
=> muốn tìm pt đường thẳng còn lại thì dựa vào quan hệ vuông góc
 
D

dien0709

1)Gọi B(b;0) ,C(c;0) b=-c Do AO là trung tuyến ứng cạnh huyền nên AO=OB=OC dễ dàng tính được AO=5==>B(5;0) , C(-5;0)(hoặc ngược lại)==>pt đt AB và AC
 
D

dien0709

2)Bạn gắng nhớ lại hình thoi,nó có 2 đường chéo vuông góc,do vậy A(4;0)thuộc trục Ox , nên dễ dàng thấy C(-4,0). Chu vi =4.AB=20==>AB=5.Dễ thấy B thuộc Oy==>B(0;b), AB=5==>b^2+16=25==>b=3==>B(0;3)==>D(0;-3) , các điểm có thể hoán vị cho nhau.Có đủ tọa độ 4 đỉnh,giờ tới phiên bạn nha(
 
D

dien0709

3) Tương tự bài 2,bạn vẽ hình ra ,với O là tâm đ/x dễ thấy A(2;0)==>C(-2;0),tam giác AOB vuông cân==>OA=OB=2==>B(0;2)==>D(0;-2)
 
Top Bottom