Toán phương trình đường thẳng Khi biết 1 điểm và 1 góc

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Bài 1: Viết phương trình đường thẳng [tex]\Delta[/tex] Qua B (-1;2) và tạo với d: [tex]\left\{\begin{matrix} x=2+3t\\ y=-2t \end{matrix}\right.[/tex] 1 góc [tex]60^0[/tex]
mình không giải chi tiết mình sẽ cho bạn hướng đi cho mấy bài ntn :
đầu tiền bạn giả sử [tex]\Delta =ax+by+c=0[/tex]
sau đó bạn thay x=-1;y=2 => c=a-2b=>[tex]\Delta =ax+by+a-2b[/tex]
rồi áp dụng công thức góc giữa hai đường thẳng
rồi bạn nhân chéo bình phương ( để khử dấu giá trị tuyệt đối )
sau đó bạn xét a=0 =>b= 0 ( vô lý)
a khác không => đem chia cho a^2 sau đó đặt a/b=t=> pt bậc 2 giải bth
=> ví dụ a/b bạn ra = 1/2 thì bạn chọn a=1 rồi =>b=2 rồi thế vô là ra
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
mình không giải chi tiết mình sẽ cho bạn hướng đi cho mấy bài ntn :
đầu tiền bạn giả sử [tex]\Delta =ax+by+c=0[/tex]
sau đó bạn thay x=-1;y=2 => c=a-2b=>[tex]\Delta =ax+by+a-2b[/tex]
rồi áp dụng công thức góc giữa hai đường thẳng
rồi bạn nhân chéo bình phương ( để khử dấu giá trị tuyệt đối )
sau đó bạn xét a=0 =>b= 0 ( vô lý)
a khác không => đem chia cho a^2 sau đó đặt a/b=t=> pt bậc 2 giải bth
=> ví dụ a/b bạn ra = 1/2 thì bạn chọn a=1 rồi =>b=2 rồi thế vô là ra
cho mk hỏi nha, đây là chương trình lớp mấy bn, đây là cách c3 hà bạn
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
18
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Gọi đt cần tìm là d' => pt d' có dạng: A(x - 2) + B(y - 1) = 0
<=> Ax + By - 2A - B = 0 , đk: A^2 + B^2 # 0

vtpt của dt d' là n1(A, B)
vtpt của dt d là n2(2, 3)

Góc giữa dt d và d' cũng là góc giữa 2 vectơ n1 và n2. Gọi a là góc giữa 2 vectơ n1 và n2.

=> ta có: cosa = (vectơ n1 . vectơ n2)/ In1I.In2I
( In1I , In2I lần lượt là độ lớn của vectơ n1, n2)

=> cosa = (2A + 3B)/căn(A^2 + B^2).căn(4 + 9)

=> cosa = (2A + 3B)/ căn(A^2 + B^2).căn13

theo bài ta có: cosa = cos45 = 1/căn2

=> 1/căn2 = (2A + 3B)/căn(A^2 + B^2).căn13

=>căn(A^2 + B^2).căn13 = căn2.(2A + 3B)

=> (A^2 + B^2).13 = 2.(2A + 3B)^2

=> 5A^2 - 24AB - 5B^2 = 0 ( coi pt này là ẩn A, tham số B)
denta' = 169B^2

=> A = -B/5 hoặc A = 5B ( đều thỏa mãn đk A^2 + B^2 # 0)

+) với A = -B/5, chọn B = -5 và A=1
=> pt d': x - 5y + 3 = 0

+) với A = 5B, chọn A =5 và B = 1

=> pt d': 5x + y - 11 = 0

KL: tìm được 2 pt d' thõa mãn ycbt là: x - 5y + 3 = 0
và 5x + y - 11 = 0
 
Top Bottom