phương trình đường thẳng hay và khó

N

nguyenbahiep1

TRong mp Oxy cho 3 đường thẳng d1: x+y-2=0; d2:2x-y+3=0; d3:3x-y-5=0. Tìm toạ độ các đỉnh của hình vuông ABCD, biết A, C thuộc d1, B thuộc d2, D thuộc d3.

Tham số hóa B trên $d_2$ ta có $B (b,2b+3)$

lấy đối xứng B qua đường thẳng AC tức $d_1$ ta được tọa độ điểm D theo ẩn b

cho tọa độ điểm D thế vào $d_3$ ta tìm được b tức tìm được D và B

Có D và B ta tìm trung điểm BD là I

tham số hóa A trên $d_1$ và dùng trung điểm I để có tọa độ của C

$\vec{BA}.\vec{BC} = 0$ ta ra được tọa độ A và C
 
Top Bottom