Toán 10 phương trình đường thẳng đường tròn

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đường tròn (C) đi qua 2 điểm A(-1,2) , B(-2,3) và có tâm I thuộc đường thẳng denta: 3x-y+10=0. Phương trình của đt (C) là ?

Cảm ơn !_gh_:D:p
  • I thuộc denta => tham số hóa I => I ( (yI-10)/3 ; yI)
  • IA^2 = IB^2 =>yI => tọa độ I
  • R = IA
  • => phương trình đường tròn
 
  • Like
Reactions: giangha13062013

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
I(a;b)
[tex]PTDT: (x-a)^2+(y-b)^2=R^2[/tex]
(C) đi qua A(-1,2) , B(-2,3)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} & (a+1)^2+(b-2)^2=R^2 & \\ & (a+2)^2+(b-3)^2=R^2 & \end{matrix}\right.\Rightarrow (a+1)^2+(b-2)^2=(a+2)^2+(b-3)^2\\\Rightarrow 2a-2b+8=0[/tex]
I thuộc 3x-y+10=0 nên 3a-b+10=0
[tex]\left\{\begin{matrix} & 2a-2b+8=0 & \\ & 3a-b+10=0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow a=-3,b=1\\\Rightarrow I(-3;1)\Rightarrow IA=\sqrt{5}\\\Rightarrow (x+3)^2+(y-1)^2=5[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoa du
Top Bottom