Toán 10 Phương trình đường thẳng chứa cạnh BC của tam giác ABC

AeRa4869

Học sinh
Thành viên
11 Tháng hai 2022
111
97
21
20
Hà Nội

Attachments

  • 0DE5F51E-AC8C-42CB-A809-23CEF7F868DC.jpeg
    0DE5F51E-AC8C-42CB-A809-23CEF7F868DC.jpeg
    25.2 KB · Đọc: 7
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tọa độ trọng tâm [imath]G[/imath] là giao điểm của 2 đường trung tuyến.
[imath]\Rightarrow G=(\dfrac{2}{3}, \dfrac{4}{3})[/imath]
Gọi [imath]P=(x,y)[/imath] là tọa độ trung điểm BC thì [imath]\overrightarrow{AG}=2\overrightarrow{GM}[/imath]
[imath]\Rightarrow (\dfrac{-1}{3},-\dfrac{-5}{3})=2(x-\dfrac{2}{3},y-\dfrac{4}{3})[/imath]
[imath]\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-1}{6},y-\dfrac{4}{3}=\dfrac{-5}{6}[/imath]
[imath]\Rightarrow x=\dfrac{1}{2},y=\dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow P=(\dfrac{1}{2},\dfrac{1}{2})[/imath]
Đặt [imath]B=(10-7m,m)[/imath] thì C đối xứng với B qua M có tọa độ là [imath](7m-9,1-m)[/imath]
Để [imath]C \in CN[/imath] thì [imath](7m-9)-2(1-m)+2=0 \Leftrightarrow m=1 \Leftrightarrow B=(3,1),C=(-2,0)[/imath]
Từ đó phương trình đường thẳng [imath]BC[/imath] là [imath]x-5y+2=0[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
Top Bottom