Cho [TEX]\large\Delta ABC[/TEX] A(1,1,1) B(-1,2,0) C(2,-3,2)
1.Viết phương trình đường thẳng cách đều 3 đỉnh A,B,C
2.Tìm toạ độ tâm đường tròn ngoại tiếp [TEX]\large\Delta ABC[/TEX]
1,=>vecto AB(-2;1;-1), gọi M1 là trung điểm của AB=> M1(0;1,5;0,5)
=> pt mặt phẳng đi qua M1 và nhận AB là pháp là (P1):-2x+y-z-1=0 (1)
Tương tự: vecto BC(3;-5;2), gọi M2 là td của BC=>M2(0,5;-0,5;1)
=> pt mặt phẳng đi qua M2 và nhận BC làm pháp là: (P2):3x-5y+2z-6=0 (2)
=> đường thẳng d cần tím chính là giao tuyến của (P1) và (P2), dùng tích có hướng để => vecto chỉ phương rồi=>pt chính tắc là ok
2, Tâm đường tròn ngoại tiếp tg ABC là giao của d với mặt phẳng (ABC) hay là giao của (P1), (P2) và (ABC)
có (ABC): -3x+y+7z-5=0(2)
Giải hệ gồm 3 pt (1),(2),(3)=> tọa độ điểm cần tìm. Tớ làm ẩu nên k biết kq đã đúng hoàn toàn chưa