phương trình đưa về hệ đối xứng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải phương trình:[tex]\sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x-5+\sqrt[3]{3x-5}=(2x-3)^{3}+2x-3[/tex]
Đặt:....
$\Leftrightarrow a^{3}+a=b^{3}+b$
$\Leftrightarrow a^{3}-b^{3}+a-b=0$
$\Leftrightarrow (a-b)(a^{2}+ab+b^{2}+1)=0$
$\Leftrightarrow a=b$
$\Leftrightarrow \sqrt[3]{3x-5}=2x-3$
$\Leftrightarrow ...$
 

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
[tex]\Leftrightarrow 3x-5+\sqrt[3]{3x-5}=(2x-3)^{3}+2x-3[/tex]
Đặt:....
$\Leftrightarrow a^{3}+a=b^{3}+b$
$\Leftrightarrow a^{3}-b^{3}+a-b=0$
$\Leftrightarrow (a-b)(a^{2}+ab+b^{2}+1)=0$
$\Leftrightarrow a=b$
$\Leftrightarrow \sqrt[3]{3x-5}=2x-3$
$\Leftrightarrow ...$
bạn có biết phương pháp để tìm ẩn phụ không giúp mình với
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
bạn có biết phương pháp để tìm ẩn phụ không giúp mình với
phương pháp để tìm ẩn phụ là sao nhỉ :3
ý bạn là đặt ẩn phụ để có phương trình mới tương đương phương trình ban đầu rồi cách giải phương trình mới đó @@
cách giải thì nhiều lắm, nói chung là tùy cơ ứng biến thôi
 

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A
phương pháp để tìm ẩn phụ là sao nhỉ :3
ý bạn là đặt ẩn phụ để có phương trình mới tương đương phương trình ban đầu rồi cách giải phương trình mới đó @@
cách giải thì nhiều lắm, nói chung là tùy cơ ứng biến thôi
bạn giúp mình với:cho a,b>0 t/m:[tex]a^2+b^2=2[/tex].CMR:[tex](a+b)^{5}\geq 16ab\sqrt{(1+a^2)(1+b^2)}[/tex]
 
Top Bottom