Toán 10 phương trình đối xứng loại 2

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} x+ \sqrt{y-3}=9 & & \\ y+ \sqrt{x-3}=9& & \end{matrix}\right.[/tex]
Trừ vế theo vế ta được:
[tex]x-y+\sqrt{y-3}-\sqrt{x-3}=0 \Leftrightarrow x-y+ \frac{y-3-x+3}{\sqrt{y-3}+\sqrt{x-3}}=0 \Leftrightarrow (x-y)(1- \frac{1}{\sqrt{y-3}+\sqrt{x-3}})=0[/tex]
Chia làm 2 cái:
$x=y$ hoặc [tex](...)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: elisabeth.2507
1 Tháng bảy 2018
125
115
21
21
Nghệ An
thpt ASI
đầu tiên bạn trừ vế theo vế của 2 pt.ta có
[tex]x-y+\sqrt{y-3}-\sqrt{x-3}= 0 th1: \sqrt{y-3}+\sqrt{x-3}= 0 \Rightarrow x= y= 3 th2 :\sqrt{y-3}+\sqrt{x-3}\neq 0 suy ra: x-y + \left ( y-x \right )/\left ( \sqrt{y-3}+\sqrt{x-3} \right )= 0 suy ra \left ( x-y \right )*\left ( 1-1/\sqrt{y-3}+\sqrt{x-3} \right )= 0[/tex] .....
còn lại p tự giả hen
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
cái vế đằng sau í bạn, giải ntn z?
Cái sau mình chỉ HD nhé tại vì cái gõ $Latex$ bị hỏng nên mình phải copy Mã trên mạng nên rất lâu và khó chịu!!
[tex](...)=0 \Rightarrow \sqrt{x-3}+ \sqrt{y-3}=1 \Rightarrow \sqrt{y-3}=1-\sqrt{x-3}[/tex]
Thay vào phương trình thứ nhất ta đươc:
[tex]x+1-\sqrt{x-3}=9 \Rightarrow x-8-\sqrt{x-3}=0 \Rightarrow (x-3-\sqrt{x-3} + \frac{1}{4}) =5+ \frac{1}{4} \Rightarrow (\sqrt{x-3}-\frac{1}{2})^2=... \Rightarrow ....[/tex]
 
Top Bottom