Toán 11 Phương trình: $\dfrac{\cos 2x+\cos x+\sin 2x+\sin x}{(1+2\cos x) \sin x}=0$ có bao nhiêu nghiệm

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    266.4 KB · Đọc: 21
Last edited by a moderator:

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
23
An Giang
Phương trình: $\dfrac{\cos 2x+\cos x+\sin 2x+\sin x}{(1+2\cos x) \sin x}=0$ có bao nhiêu nghiệm thuộc khoảng $(0,2018 \pi)$
Mọi người giúp mình câu này với ạ
ĐK: $\begin{cases}\cos x\ne-\dfrac12\\\sin x\ne0\end{cases}$

$\dfrac{\cos 2x+\cos x+\sin 2x+\sin x}{(1+2\cos x) \sin x}=0$

$\Leftrightarrow{2\cos^2x-1+\cos x+2\sin x\cos x+\sin x}=0$

$\Leftrightarrow(2\cos x+1)(\sin x+\cos x)=0$

$\Leftrightarrow\sin x+\cos x=0$

$\Leftrightarrow1+\cot x=0$

$\Leftrightarrow\cot x=-1=\cot{\frac{-\pi}{4}}$

$\Leftrightarrow x=-\dfrac{\pi}4+k\pi$

$0<x<2018\pi$ $\Rightarrow0<-\dfrac{\pi}4+k\pi<2018\pi$ $\Leftrightarrow0,25<k<2018,25$

$k\in\mathbb Z\Rightarrow k\in\{1;2;3;\dotsc;2018\}$

Suy ra có $2018$ nghiệm thoả mãn

Mình gửi bạn nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom