Toán 10 Phương trình $\dfrac{3x+1}{x-5}=\dfrac{16}{x-5}$ tương đương với phương trình

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phương trình $\dfrac{3x+1}{x-5}=\dfrac{16}{x-5}$ tương đương với phương trình

$A.\dfrac{3x+1}{x-5}+3=\dfrac{16}{x-5}+3$

$B. \dfrac{3x+1}{x-5}-\sqrt{2-x}=\dfrac{16}{x-5}-\sqrt{2-x}$

$C. \dfrac{3x+1}{x-5}+\sqrt{2-x}=\dfrac{16}{x-5}+\sqrt{2-x}$

$D. \dfrac{3x+1}{x-5} \cdot 2x=\dfrac{16}{x-5}\cdot 2x$
Tại sao đáp án câu trên lại là A vậy ạ? Trong khi tập nghiệm của phương trình đề bài cho là rỗng?
 
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
263108713_372035281417103_2209606865152031894_n.png

Tại sao đáp án câu trên lại là A vậy ạ? Trong khi tập nghiệm của phương trình đề bài cho là rỗng?
Đề: Phương trình $\dfrac{3x+1}{x-5}=\dfrac{16}{x-5}$ tương đương với phương trình

$A.\dfrac{3x+1}{x-5}+3=\dfrac{16}{x-5}+3$

$B. \dfrac{3x+1}{x-5}-\sqrt{2-x}=\dfrac{16}{x-5}-\sqrt{2-x}$

$C. \dfrac{3x+1}{x-5}+\sqrt{2-x}=\dfrac{16}{x-5}+\sqrt{2-x}$

$D. \dfrac{3x+1}{x-5} \cdot 2x=\dfrac{16}{x-5}\cdot 2x$

Vì khi thêm bớt một hằng số thì phương trình không thay đổi, còn thêm bớt một biểu thức chứa $x$ dù nó có giống y chang nhau thì em cũng không được bỏ đi, mà phải chuyển vế và đặt nhân tử chung, vì bỏ đi sẽ mất nghiệm, còn hằng số bỏ đi không có ảnh hưởng gì hết nha em.

Em chuẩn bị thi cuối kì chưa nhỉ, cùng ôn tập với box Toán nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
20
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Đề: Phương trình $\dfrac{3x+1}{x-5}=\dfrac{16}{x-5}$ tương đương với phương trình

$A.\dfrac{3x+1}{x-5}+3=\dfrac{16}{x-5}+3$

$B. \dfrac{3x+1}{x-5}-\sqrt{2-x}=\dfrac{16}{x-5}-\sqrt{2-x}$

$C. \dfrac{3x+1}{x-5}+\sqrt{2-x}=\dfrac{16}{x-5}+\sqrt{2-x}$

$D. \dfrac{3x+1}{x-5} \cdot 2x=\dfrac{16}{x-5}\cdot 2x$

Vì khi thêm bớt một hằng số thì phương trình không thay đổi, còn thêm bớt một biểu thức chứa $x$ dù nó có giống y chang nhau thì em cũng không được bỏ đi, mà phải chuyển vế và đặt nhân tử chung, vì bỏ đi sẽ mất nghiệm, còn hằng số bỏ đi không có ảnh hưởng gì hết nha em.

Em chuẩn bị thi cuối kì chưa nhỉ, cùng ôn tập với box Toán nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
Dạ, em cảm ơn ạ
 
Top Bottom