Vật lí 12 PHƯƠNG TRÌNH DAO ĐỘNG

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
20
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng (m = 250 g, k = 100 N/m). Kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 7,5 cm rồi thả nhẹ. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, trục tọa độ thẳng đứng, chiều dương hướng lên, gốc thời gian là lúc thả vật. Lấy g = 10( m / s 2 ). Phương trình dao động của vật là
A. x = 7,5cos20t(cm)
B. x = 5cos20t(cm)
C. x = 5cos(20t + π ) (cm)
D. x = 7,5cos(20t - π ) (cm)
Dạ cho em hỏi câu này đáp án là C nhưng tại sao lại +π mà ko phải -π . Lúc thả vật thì em nghĩ vật ở vị trí biên dương là phi = 0 sao lại nhưng đáp án lại ở biên âm ai giải thích cho em với em cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một con lắc lò xo treo thẳng đứng (m = 250 g, k = 100 N/m). Kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 7,5 cm rồi thả nhẹ. Chọn gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, trục tọa độ thẳng đứng, chiều dương hướng lên, gốc thời gian là lúc thả vật. Lấy g = 10( m / s 2 ). Phương trình dao động của vật là
A. x = 7,5cos20t(cm)
B. x = 5cos20t(cm)
C. x = 5cos(20t + π ) (cm)
D. x = 7,5cos(20t - π ) (cm)
Dạ cho em hỏi câu này đáp án là C nhưng tại sao lại +π mà ko phải -π . Lúc thả vật thì em nghĩ vật ở vị trí biên dương là phi = 0 sao lại nhưng đáp án lại ở biên âm ai giải thích cho em với em cảm ơn nhiều ạ
Về câu hỏi [tex]+\pi hay-\pi[/tex] thì chúng là như nhau nhé vì chúng lệch nhau [tex]2\pi[/tex] nhưng thường anh sẽ thấy họ chủ yếu dùng [tex]+\pi[/tex].
Còn câu hỏi tại sao phi khác 0 thì em cần chú ý chiều dương mà đề chọn nhé, trong sách và nhiều bài họ chọn hướng xuống nhưng đôi khi chọn hướng lên để đánh lừa học sinh
Em có thế tham khảo thêm tại Thiên đường kiến thức
 
Top Bottom