Vật lí 12 Phương trình dao động của hệ vật

Ttoigamygyn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2021
3
10
6
20
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2. Một lò xo nhẹ độ cứng k = 20N/m đặt thẳng đứng đầu dưới gắn cố định, đầu trên gắn với 1 cái đĩa nhỏ khối lượng M=600g, một vật nhỏ khối lượng m =200g được thả rơi từ độ cao h =20cm so với đĩa, khi vật nhỏ chạm địa thì chúng bắt đầu dao động điều hòa, coi va chạm hoàn toàn không đàn hồi. Chọn t=0 ngay lúc va chạm gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của hệ vật M+m, chiều dương hướng xuống. Phương trình dao động của hệ vật là?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
. [TEX]\omega = \sqrt{ \frac{K}{M+m} }= 5 rad/s[/TEX]
vận tốc của vật m ngay trước va chạm là [TEX]V^2-V_{0}^{2} =2gS=>V=2 m/s[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn động lượng [TEX]m.V=(m+M).V1=>V1=0,5 m/s[/TEX]
vị trí cân bằng mới cách vị trí cân bằng cũ = [TEX]\frac{P_{m} }{g}=0,1 m[/TEX]
dựa vào mốc tgian và chiều đã chọn ở đề=>tại t0 x=-0,1 m và [TEX]\varphi_{0}=- \frac{3\pi}{4}[/TEX] rad
[TEX]=>A= \sqrt{x^2 + \frac{V_{1}^2}{ \omega^2} }= 0,1\sqrt{2} m[/TEX]
=>pt dao động [TEX]x=0,1\sqrt{2}cos(5t- \frac{3\pi}{4}) (m)[/TEX]
 
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
vận tốc ngay lúc va chạm: [tex]v=\sqrt{2gh}=\sqrt{2.10.0.2}=2(m/s)=200cm/s[/tex]
va chạm mềm nên vận tốc của hệ là :[tex]v_1=v.\frac{m}{m+M}=200.\frac{200}{600+200}=50(cm/s)[/tex]
lúc này xem chúng là 1 vật bị tăng khối lượng nên VTCB phải tụt thêm một đoạn do kl bị thêm:
[tex]\Delta l=\frac{m.g}{K}=10cm[/tex] nên x=-10(cm)
[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m+M}}=\sqrt{\frac{20}{0,2+0,6}}=5(cm)[/tex]
áp dụng độc lập:[tex]A=\sqrt{x^2+(\frac{v}{\omega})^2}=\sqrt{10^2+(\frac{50}{5})^2}=10\sqrt{2}(cm)[/tex]
cđ theo chiều dương đang có li độ x=-10(cm)nên [tex]\varphi=-3\pi/4(rad)[/tex]
ptdđ: [tex]x=10\sqrt{2}cos(5t-\frac{3\pi}{4})[/tex]
 
Top Bottom