Vật lí 12 Phương trình dao động của con lắc đơn

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn gồm 1 vật m=0,1kg treo bằng 1 dây có chiều dài 1m. Lấy g=pi²=10m/s² kéo con lắc ra khỏi VTCB để cho dây kéo treo lệch 1 góc 6° so với phương thẳng đứng rồi buông ra không vận tốc đầu.
a) viết pt dao động với gốc tg là lúc buông cho con lắc dao dộng
b) tính độ lớn vận tốc vật và lực căng dây ở vị trí dây treo hợp vs phương thẳng đứng góc 3°.
c) xác định vị trí của con lắc ở thời điểm t=1/3s và so sánh động năng và thế năng tại thời điểm này
(Ai chỉ em cách làm bài này với ạ. Em cảm ơn)
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một con lắc đơn gồm 1 vật m=0,1kg treo bằng 1 dây có chiều dài 1m. Lấy g=pi²=10m/s² kéo con lắc ra khỏi VTCB để cho dây kéo treo lệch 1 góc 6° so với phương thẳng đứng rồi buông ra không vận tốc đầu.
a) viết pt dao động với gốc tg là lúc buông cho con lắc dao dộng
b) tính độ lớn vận tốc vật và lực căng dây ở vị trí dây treo hợp vs phương thẳng đứng góc 3°.
c) xác định vị trí của con lắc ở thời điểm t=1/3s và so sánh động năng và thế năng tại thời điểm này
(Ai chỉ em cách làm bài này với ạ. Em cảm ơn)
a, tại t=0 vật ở biên dương (chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu)
[TEX]\alpha_0=6^0=\frac{6\pi}{180}=....(rad)[/TEX]
[TEX]A=\alpha_0.L=...(m)[/TEX]
[TEX]\omega=\sqrt{\frac{g}{L} }(rad/s)[/TEX]
[TEX]x=Acos(\omega.t) (m)[/TEX]
b,[TEX]v=\sqrt{2gL(cos\alpha-cos\alpha_0) }(m/s)[/TEX]
[TEX]T=mg(3cos\alpha-2cos\alpha_0)(N)[/TEX]
c, thay t và phương trình=>x=...
từ đó tính [TEX]W_t[/TEX] và [TEX]W_đ[/TEX] theo công thức dưới đây em tham khảo nhé!
upload_2021-10-1_18-3-59.png

chú ý :các đơn vị góc trong bài đều phải được đổi ra rad nhé em không là sai nè!
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Tham khảo thêm Thiên đường kiến thức nữa nè
 
Last edited:

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
a, tại t=0 vật ở biên dương (chọn chiều dương là chiều chuyển động ban đầu)
[TEX]\alpha_0=6^0=\frac{6\pi}{180}=....(rad)[/TEX]
[TEX]A=\alpha_0.L=...(m)[/TEX]
[TEX]\omega=\sqrt{\frac{g}{L} }(rad/s)[/TEX]
[TEX]x=Acos(\omega.t) (m)[/TEX]
b,[TEX]v=\sqrt{gL(cos\alpha-cos\alpha_0) }(m/s)[/TEX]
[TEX]T=mg(3cos\alpha-2cos\alpha_0)(N)[/TEX]
c, thay t và phương trình=>x=...
từ đó tính [TEX]W_t[/TEX] và [TEX]W_đ[/TEX] theo công thức dưới đây em tham khảo nhé!
View attachment 187845

chú ý :các đơn vị góc trong bài đều phải được đổi ra rad nhé em không là sai nè!
Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Tham khảo thêm Thiên đường kiến thức nữa nè
Sao v=căn gl mà không phải căn(2gl) ạ?
 
  • Like
Reactions: Elishuchi
Top Bottom