Vật lí 12 Phương trình dao động con lắc đơn

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Viết phương trình dao động của con lắc đơnView attachment 220321
karizoneBài này đáp án không biết có lỗi gì không nhỉ? Vì chị giải ra kết quả khác đấy
Vì đây là con lắc đơn chứ không phải con lắc lò xo nên thời gian đi theo một chiều từ vị trí cao nhất đến vị trí thấp nhất nghĩa là đi từ biên về VTCB, tức mất [imath]\dfrac{T}{4}s[/imath] và cung tròn dài [imath]5cm[/imath] kia chính bằng biên độ [imath]A[/imath]
[imath]\Rightarrow \omega = \dfrac{2.\pi}{T} = \pi[/imath]
Gốc thời gian lúc vật nặng qua VTCB theo chiều âm: [imath]\varphi = \dfrac{\pi}{2}[/imath]
Vậy phương trình dao động phải là: [imath]x = 5.\cos(\pi.t + \dfrac{\pi}{2}) cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 
  • Love
Reactions: karizone

karizone

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2022
21
17
21
20
Long An
Bài này đáp án không biết có lỗi gì không nhỉ? Vì chị giải ra kết quả khác đấy
Vì đây là con lắc đơn chứ không phải con lắc lò xo nên thời gian đi theo một chiều từ vị trí cao nhất đến vị trí thấp nhất nghĩa là đi từ biên về VTCB, tức mất [imath]\dfrac{T}{4}s[/imath] và cung tròn dài [imath]5cm[/imath] kia chính bằng biên độ [imath]A[/imath]
[imath]\Rightarrow \omega = \dfrac{2.\pi}{T} = \pi[/imath]
Gốc thời gian lúc vật nặng qua VTCB theo chiều âm: [imath]\varphi = \dfrac{\pi}{2}[/imath]
Vậy phương trình dao động phải là: [imath]x = 5.\cos(\pi.t + \dfrac{\pi}{2}) cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
Tên để làm gìEm cảm ơn chị nhìu ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom