Toán 10 Phương trình

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
upload_2021-10-17_20-22-9.png
Ta có: Phương trình [tex]\left ( 2 \right )\Leftrightarrow \left ( x+2 \right )\left ( 2x^{2}+mx-2 \right )=0\Leftrightarrow x=-2[/tex] hoặc [tex]2x^{2}+mx-2=0[/tex]
Do pt $(1)$ và pt $(2)$ tương đương nên nghiệm của pt $(2)$ cũng là nghiệm của pt $(1)$
- Thay $x=-2$ vào pt $(1)$ ta được: [tex]2.\left ( -2 \right )^{2}+m.\left ( -2 \right )-2=0\Rightarrow m=3[/tex]
- Với $m=3$ pt $(1)$ [tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+3x-2=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}[/tex] hoặc [tex]x=-2[/tex]
- Với $m=3$ pt $(2)$ [tex]\Leftrightarrow 2x^{3}+7x^{2}+4x-4=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}[/tex] hoặc $x=-2$
[tex]\Rightarrow[/tex] Với $m=3$ phương trình $(1)$ và $(2)$ tương đương nhau


upload_2021-10-17_20-32-47.png
Câu này em làm tương tự câu trên nhé


upload_2021-10-17_20-33-16.png
Em cho các biểu thức trong căn [tex]\geq 0[/tex] riêng mẫu thì khác 0 nhé


upload_2021-10-17_20-34-15.png
Để phương trình có tập xác định là [tex]\mathbb{R}[/tex] thì biểu thức dưới mẫu phải vô nghiệm. Em tìm [tex]\bigtriangleup[/tex] hoặc [tex]\bigtriangleup '[/tex] rồi cho nó [tex]< 0[/tex] nhé


Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom