Vật lí 10 PHƯƠNG TRÌNH CLA-PÊ-RÔN – MEN-ĐÊ-LÊ-ÉP

Nguyễn Minh Quân10A2TG

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2020
5
0
16
21
Hà Nội
THPT Trung Gĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín hình trụ đặt thẳng đứng có chiều dài L được chia thành hai ngăn nhờ một pittông nặng và cách nhiệt. Ngăn trên chứa 1 mol khí, ngăn dưới chứa 3 mol khí. Khi khí ở hai ngăn đều cùng một nhiệt độ t1 thì pittông cách đầu trên của bình khoảng L1 = 0,4L. Gọi P0 là áp suất riêng của pittông gây ra lên chất khí ngăn dưới.
a. Tính áp suất P1 và P2 của không khí trong hai ngăn theo P0?
b. Giữ nhiệt độ ngăn trên vẫn là t1 = 270C thì nhiệt độ ngăn dưới là bao nhiêu để pittông cách đều hai đầu bình?
 

Itsjerry

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2020
66
42
26
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Qúy Đôn
Một bình kín hình trụ đặt thẳng đứng có chiều dài L được chia thành hai ngăn nhờ một pittông nặng và cách nhiệt. Ngăn trên chứa 1 mol khí, ngăn dưới chứa 3 mol khí. Khi khí ở hai ngăn đều cùng một nhiệt độ t1 thì pittông cách đầu trên của bình khoảng L1 = 0,4L. Gọi P0 là áp suất riêng của pittông gây ra lên chất khí ngăn dưới.
a. Tính áp suất P1 và P2 của không khí trong hai ngăn theo P0?
b. Giữ nhiệt độ ngăn trên vẫn là t1 = 270C thì nhiệt độ ngăn dưới là bao nhiêu để pittông cách đều hai đầu bình?
a) Ta có:
p1*S*0,4L = n1*R*T (1)
p2*S*0,6L= n2*R*T (2)
p1 + p0 = p2
=> p1,p2 theo po
b) Lập hai pt tương tự như (1),(2)
p1'*S*0,5L= n1*R*T
p2'*S*0,5L = n2*R*T2
và p1' + p0 vẫn bằng p2'
=> T2
 
Top Bottom