Vật lí 10 Phương trình chuyển động

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Giai đoạn 1: B chưa chuyển động:
[tex]F_{msn}=1,5 F_{mst}=1,5\mu mg=0,6 (N) < F_{keo}=0,8 (N)[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] A chuyển động
Vật A chuyển động từ [tex]O \rightarrow C[/tex] (C là điểm mà B bắt đầu chuyển động: [tex]k.OC= F_{msn}\Rightarrow OC=\frac{0,6}{20}=3(cm))[/tex]
A chuyển động dưới tác dụng của 3 lực [tex]\vec{F_{keo}}; \vec{F_{mst}}; \vec{F_{đh}}[/tex]
Dễ thấy [tex]F_{keo}-F_{mst}=0,8-\mu mg=0,4 (N)= const[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Chuyển động của A trong giai đoạn này giống như con lắc lò xo dao động điều hòa thẳng đứng với gia tốc trọng trường hiệu dụng:
[tex]g_{hd}=\frac{F_{keo}-F_{mst}}{m}=\frac{0,4}{0,2}=2(m/s^2)[/tex]
[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{20}{0,2}}=10 (rad/s)[/tex]
VTCB tại O' với: [tex]A=OO'=\frac{mg_{hd}}{k}=\frac{0,2.2}{20}=2(cm)[/tex]
Chọn gốc tọa độ tại O, PTCĐ của A ([tex]O\rightarrow C[/tex]) là:
[tex]x=2+Acos(\omega t-\frac{\pi}{2})=2-2cos(10t-\frac{\pi}{2})(cm)[/tex] (1)
Thời gian A đi từ [tex]O\rightarrow C[/tex]: [tex]t=\frac{T}{4}+\frac{T}{12}=\frac{T}{3}=\frac{2\pi}{3\omega}=0,2\pi(s)[/tex]
Giai đoạn 2: B bắt đầu chuyển động:
Vận tốc tại C: [tex]v=\frac{v_{max}\sqrt{3}}{2}=\frac{A\omega\sqrt{2}}{2}=10\sqrt{3} (cm/s)[/tex]
Từ C trở đi, A chuyển động thẳng đều [tex]\Rightarrow[/tex] PTCĐ của A: [tex]x=3+vt(cm)=3+10\sqrt{3}(t-0,2\pi)(cm)[/tex] (2) Với ( [tex]t\geq 0,2\pi (s)[/tex] )
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] PTCĐ của A: [tex]\begin{cases} & \text x=2-2cos(10t-\frac{\pi}{2})(cm) (t\in [0;0,2\pi]) \\ & \text x=3+10\sqrt{3}(t-0,2\pi)(cm) (t\in[0,2\pi;\infty ) \end{cases}[/tex]

P/s: Bài này 12 mới giải được... hóng cao nhân giải ngang kiến thức 10, tôi thì chịu rồi đó
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Giai đoạn 1: B chưa chuyển động:
[tex]F_{msn}=1,5 F_{mst}=1,5\mu mg=0,6 (N) < F_{keo}=0,8 (N)[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] A chuyển động
Vật A chuyển động từ [tex]O \rightarrow C[/tex] (C là điểm mà B bắt đầu chuyển động: [tex]k.OC= F_{msn}\Rightarrow OC=\frac{0,6}{20}=3(cm))[/tex]
A chuyển động dưới tác dụng của 3 lực [tex]\vec{F_{keo}}; \vec{F_{mst}}; \vec{F_{đh}}[/tex]
Dễ thấy [tex]F_{keo}-F_{mst}=0,8-\mu mg=0,4 (N)= const[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Chuyển động của A trong giai đoạn này giống như con lắc lò xo dao động điều hòa thẳng đứng với gia tốc trọng trường hiệu dụng:
[tex]g_{hd}=\frac{F_{keo}-F_{mst}}{m}=\frac{0,4}{0,2}=2(m/s^2)[/tex]
[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{20}{0,2}}=10 (rad/s)[/tex]
VTCB tại O' với: [tex]A=OO'=\frac{mg_{hd}}{k}=\frac{0,2.2}{20}=2(cm)[/tex]
Chọn gốc tọa độ tại O, PTCĐ của A ([tex]O\rightarrow C[/tex]) là:
[tex]x=2+Acos(\omega t-\frac{\pi}{2})=2-2cos(10t-\frac{\pi}{2})(cm)[/tex] (1)
Thời gian A đi từ [tex]O\rightarrow C[/tex]: [tex]t=\frac{T}{4}+\frac{T}{12}=\frac{T}{3}=\frac{2\pi}{3\omega}=0,2\pi(s)[/tex]
Giai đoạn 2: B bắt đầu chuyển động:
Vận tốc tại C: [tex]v=\frac{v_{max}\sqrt{3}}{2}=\frac{A\omega\sqrt{2}}{2}=10\sqrt{3} (cm/s)[/tex]
Từ C trở đi, A chuyển động thẳng đều [tex]\Rightarrow[/tex] PTCĐ của A: [tex]x=3+vt(cm)=3+10\sqrt{3}(t-0,2\pi)(cm)[/tex] (2) Với ( [tex]t\geq 0,2\pi (s)[/tex] )
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] PTCĐ của A: [tex]\begin{cases} & \text x=2-2cos(10t-\frac{\pi}{2})(cm) (t\in [0;0,2\pi]) \\ & \text x=3+10\sqrt{3}(t-0,2\pi)(cm) (t\in[0,2\pi;\infty ) \end{cases}[/tex]

P/s: Bài này 12 mới giải được... hóng cao nhân giải ngang kiến thức 10, tôi thì chịu rồi đó
cái này có cả ma sát nghỉ và ma sát trượt cùng 1 hệ nên e cũng chưa gặp qua bao giờ ở lớp 10 luôn
 
  • Like
Reactions: Deathheart

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Top Bottom