Vật lí 10 Phương trình chuyển động thẳng đều

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 5h, 1 người đi bộ từ A đến B. Sau đó 2h, 1 người khác đi xe đạp từ A đến B và gặp người đi bộ lần 1 lúc 8h. Biết AB=24km. Người đi xe tới B rồi quay lại gặp người đi bộ lần 2 lúc 9h30'. Tính vận tốc của mỗi người.
Làm chi tiết đầy đủ hộ mk nhé. Mk cảm ơn
 
  • Like
Reactions: elisabeth.2507

elisabeth.2507

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
536
582
156
22
Nghệ An
THPT DC2
Hai người cùng xuất phát từ A và cùng gặp nhau nên quãng đường của họ kể từ lần gặp đầu tiên là như nhau. Người đi bộ đi trong 8h - 5h = 3h

còn người đi xe đạp đi trong 1h (xuất phát sau 2h). Như vậy vận tốc người đi xe đạp V gấp 3 lần vận tốc đi bộ u.

Thiết lập pt theo quãng đường. Sau khi 2 người gặp nhau lần 2 thì tổng quãng đường họ thực hiện được là 2 lần AB

Quãng đường người đi xe đạp là. V.(9h30 - 7h) = 2,5V

Quãng đường người đi bộ đi được: u.(9h30 - 5h) = 4,5u

Mà V = 3u nên ta có 7,5u + 4,5u = 2.AB​
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Gọi vận tốc người đi bộ là v1, xe đạp là v2
Chọn mốc tg lúc 5h mốc vị trí tại A, chiều dương từ A đến B.
Pt chuyển động của người đi bộ: x1 = v1.t
Của xe đạp: x2 = v2(t - 2)
Hai người gặp nhau lúc 8h nên
v1.3 = v2.1. Hay v2 = 3v1
Pt chuyển động người đi xe đạp lúc quay về là: x2’ = 24 - v2.t’
Pt của đi bộ: x1’ = v1.t’
Với t’ tính từ lúc gặp nhau lần 1 đến lần 2. Tức t’ = 1,5h
Ta có: x1 = x2 hay 24 - v2.t’ = v1.t’
Suy ra: 24 - v2.1,5 = v1.1,5
Thay v2 = 3v1 vào ta có 6v1 = 24 nên v1 = 4
Khi đó v2 = 12
 

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
Gọi vận tốc người đi bộ là v1, xe đạp là v2
Chọn mốc tg lúc 5h mốc vị trí tại A, chiều dương từ A đến B.
Pt chuyển động của người đi bộ: x1 = v1.t
Của xe đạp: x2 = v2(t - 2)
Hai người gặp nhau lúc 8h nên
v1.3 = v2.1. Hay v2 = 3v1
Pt chuyển động người đi xe đạp lúc quay về là: x2’ = 24 - v2.t’
Pt của đi bộ: x1’ = v1.t’
Với t’ tính từ lúc gặp nhau lần 1 đến lần 2. Tức t’ = 1,5h
Ta có: x1 = x2 hay 24 - v2.t’ = v1.t’
Suy ra: 24 - v2.1,5 = v1.1,5
Thay v2 = 3v1 vào ta có 6v1 = 24 nên v1 = 4
Khi đó v2 = 12
Cảm ơn bạn!
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom