Vật lí 10 Phương trình chuyển động thẳng đều

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xe 1 chuyển động thẳng đều từ A đến B với vận tốc 90km/h. Sau 15' xe 2 chuyển động từ B về A với vận tốc 40km/h. Sau khi đến B, xe 1 dừng nghỉ 30' rồi quay lại A với vận tốc như cũ thì gặp xe 2 cách A 25km. Tính độ dài quãng đường AB
 

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
lập pt thời gian là được nhé
trong đó t1-t2=1/4
t1 là tổng thời gian vật đi được cho đến lúc gặp nhau
t2 cũng vậy
làm pt t1-t2=1/4 theo ẩn S và tìm S
 

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
lập pt thời gian là được nhé
trong đó t1-t2=1/4
t1 là tổng thời gian vật đi được cho đến lúc gặp nhau
t2 cũng vậy
làm pt t1-t2=1/4 theo ẩn S và tìm S
Vậy nếu chọn chiều từ A-B là chiều dương thì khi xe 1 đi từ B về A vận tốc có tính là âm không ạ??
 

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
không em nhé. nếu chỉ xét cđ thẳng đều thì v>= 0
 

Laxus David

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
27
20
6
22
TP Hồ Chí Minh
NHC
theo mình là bạn lập phương trình chuyển động x1 x2 rồi giải giống bình thường thôi, mà phương trình x1 ( xe 1) thì bạn tìm cách biến đổi t 0 với x 0 là thời điểm và tọa độ tại B
con x2 ( xe 2 ) thì bình thường
nếu tính ra thì theo mình 5h sau 2 xe gặp nhau và AB = 215
 
Last edited:

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
theo mình là bạn lập phương trình chuyển động x1 x2 rồi giải giống bình thường thôi, mà phương trình x1 ( xe 1) thì bạn tìm cách biến đổi t 0 với x 0 là thời điểm và tọa độ tại B
con x2 ( xe 2 ) thì bình thường
nếu tính ra thì theo mình 1h sau 2 xe gặp nhau và AB = 55km
Bạn thử trình bày chi tiết đc k? Vì kết quả mk tính ra đc k giống vậy
 

Laxus David

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
27
20
6
22
TP Hồ Chí Minh
NHC
Bạn thử trình bày chi tiết đc k? Vì kết quả mk tính ra đc k giống vậy
Mình chưa biết đúng không tại chưa quen nhưng xem thử thôi nha :
-----(+)---->
A[---------------------]B

Chọn chiều dương là chiều A đến B, gốc thời gian là lúc xe 1 xuất phát ở điểm A , gốc tọa độ là A
Xét xe 1 :
Mình sẽ không chọn lúc xe xuất phát ở A mà chọn lúc xe xuất phát ở B
tại B thì xo = AB (AB dương)
to = AB/90 (xe chuyển động đi hết AB) + 1/2 ( thời gian xe nghỉ)
Ta được x = xo + v (t - to)
x = AB (tại xét lúc xe xuất phát từ B) - 90 (t - AB/90 - 1/2)
Xét xe 2
Xe ở B mà so với thời gian xe 1 đi ở A thì 1/4 h sau nó mới đi nên
x = xo +v (t-to)
x = AB - 40 (t - 1/4)
Chốt
do cách A 25 km ( theo chiều dương) nên
Ở xe 1: 25 = AB - 90t +AB + 45
Ở xe 2: 25 = AB- 40t +10
Bạn chuyển xong ra hệ phương trình 2 ẩn rồi bấm thì ra t và AB

Trên đây là mình giả thiết thôi có gì cho mình xin kết quả nha
 

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
Mình chưa biết đúng không tại chưa quen nhưng xem thử thôi nha :
-----(+)---->
A[---------------------]B

Chọn chiều dương là chiều A đến B, gốc thời gian là lúc xe 1 xuất phát ở điểm A , gốc tọa độ là A
Xét xe 1 :
Mình sẽ không chọn lúc xe xuất phát ở A mà chọn lúc xe xuất phát ở B
tại B thì xo = AB (AB dương)
to = AB/90 (xe chuyển động đi hết AB) + 1/2 ( thời gian xe nghỉ)
Ta được x = xo + v (t - to)
x = AB (tại xét lúc xe xuất phát từ B) - 90 (t - AB/90 - 1/2)
Xét xe 2
Xe ở B mà so với thời gian xe 1 đi ở A thì 1/4 h sau nó mới đi nên
x = xo +v (t-to)
x = AB - 40 (t - 1/4)
Chốt
do cách A 25 km ( theo chiều dương) nên
Ở xe 1: 25 = AB - 90t +AB + 45
Ở xe 2: 25 = AB- 40t +10
Bạn chuyển xong ra hệ phương trình 2 ẩn rồi bấm thì ra t và AB

Trên đây là mình giả thiết thôi có gì cho mình xin kết quả nha
Chẳng hạn mk lấy gốc tại A, to=6h thì theo kết quả của bạn, 1 h sau 2 xe gặp nhau
Khi đó: xe 1 đi: 30km (chỉ đi có 45' còn nghỉ 15')
xe 2 đi: 25km (vì xuất phát sau xe 1 30')
Mà 2 xe lại cùng xuất phát tại A thì lúc 7h lms gặp nhau đc??
 

Laxus David

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
27
20
6
22
TP Hồ Chí Minh
NHC
Chẳng hạn mk lấy gốc tại A, to=6h thì theo kết quả của bạn, 1 h sau 2 xe gặp nhau
Khi đó: xe 1 đi: 30km (chỉ đi có 45' còn nghỉ 15')
xe 2 đi: 25km (vì xuất phát sau xe 1 30')
Mà 2 xe lại cùng xuất phát tại A thì lúc 7h lms gặp nhau đc??
à 1 h là mình bấm sai thôi , sửa lại là 5 h bạn coi được không ?
 
  • Like
Reactions: Furrin
Top Bottom