Vật lí 10 Phương trình chuyển động thẳng đều

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 6 giờ sáng, một người đi xe máy khởi hành từ A chuyển động với v=36km/h đi về B. Cùng lúc một người đi xe đạp chuyển động xuất phát từ B đến A. Khoảng cách AB=108km. Hai người gặp nhau lúc 8 giờ. Tìm vận tốc của xe đạp
Bài 2: Lúc 7h sáng một ô tô khởi hành từ A chuyển động với vận tốc 54km/h để đuổi theo một người đi xe đạp chuyển động với vận tốc 5,5m/s đã đi được cách A 18km. Viết phương trình chuyển động của 2 xe. Hỏi 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Bài 1:Sau 8-6=2h , 2 người gặp nhau =>Xe máy đi được quãng đường là :36.2=72(km)
=>Xe đạp đi được: 108-72=36(km)
=>Vận tốc xe đạp:[tex]\frac{36}{2}=18(km/h)[/tex]
Bài 2: Phương trình chuyển động của ô-tô: [tex]x=54t[/tex]
Phương trình chuyển động của xe đạp: [tex]x=18+19,8t[/tex]
2 xe gặp nhau =>[tex]54t=18+19,8t[/tex] =>t
Thời điểm gặp nhau:t+6(giờ)
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài 1: Lúc 6 giờ sáng, một người đi xe máy khởi hành từ A chuyển động với v=36km/h đi về B. Cùng lúc một người đi xe đạp chuyển động xuất phát từ B đến A. Khoảng cách AB=108km. Hai người gặp nhau lúc 8 giờ. Tìm vận tốc của xe đạp
Bài 2: Lúc 7h sáng một ô tô khởi hành từ A chuyển động với vận tốc 54km/h để đuổi theo một người đi xe đạp chuyển động với vận tốc 5,5m/s đã đi được cách A 18km. Viết phương trình chuyển động của 2 xe. Hỏi 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ
Bài $1$ $:$
Chọn gốc tạo độ tại điểm $A$
Gọi $x$ là vận tốc của xe máy
Thời gian hai xe gặp nhau $:$ $8-6=2$ $($giờ$)$
Phương trình chuyển động xe máy $:$ $x_{1}=0+36t=36t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=108+xt$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 36t =108+xt \Leftrightarrow 36.2=108+2x \Leftrightarrow 2x=72-108=-36 \Leftrightarrow x=-18$
Vậy vận tốc của xe đạp là $18km/h$

Bài $2$ $:$
Ta có $:$ $5,5m/s=19,8km/h$
Chọn gốc tọa độ tại điểm $A$
Phương trình chuyển động ô tô $:$ $x_{1}=0+54t=54t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=18+19,8t$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 54t =18+19,8t \Leftrightarrow 18=54t-19,8t=34,2t \Leftrightarrow t=\frac{10}{19}$
Vậy hai xe gặp nhau lúc $:$ $7+ \frac{10}{19}=\frac{143}{19}$ $($giờ$)$
Hay là hai xe gặp nhau lúc $:$ $7$ giờ $31$ phút $34,74$ giây
 
Last edited:

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Bài $1$ $:$
Chọn gốc tạo độ tại điểm $A$
Gọi $x$ là vận tốc của xe máy
Thời gian hai xe gặp nhau $:$ $8-6=2$ $($giờ$)$
Phương trình chuyển động xe máy $:$ $x_{1}=0+36t=36t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=108+xt$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 36t =108+xt \Leftrightarrow 36.2=108+2x \Leftrightarrow 2x=72-108=-36 \Leftrightarrow x=-18$
Vậy vận tốc của xe đạp là $18km/h$

Bài $2$ $:$
Ta có $:$ $5,5m/s=19,8km/h$
Chọn gốc tọa độ tại điểm $A$
Phương trình chuyển động ô tô $:$ $x_{1}=0+54t=54t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=18+19,8t$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 54t =18+19,8t \Leftrightarrow 18=54t-19,8t=34,2t \Leftrightarrow t=\frac{10}{19}$
Vậy hai xe gặp nhau lúc $:$ $6+ \frac{10}{19}=\frac{124}{19}$ $($giờ$)$
Hay là hai xe gặp nhau lúc $:$ $6$ giờ $31$ phút $34,74$ giây
Bài 1 ra x=-18 vậy tại sao lại ra vận tốc xe dạp là 18 ạ
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Bài $1$ $:$
Chọn gốc tạo độ tại điểm $A$
Gọi $x$ là vận tốc của xe máy
Thời gian hai xe gặp nhau $:$ $8-6=2$ $($giờ$)$
Phương trình chuyển động xe máy $:$ $x_{1}=0+36t=36t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=108+xt$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 36t =108+xt \Leftrightarrow 36.2=108+2x \Leftrightarrow 2x=72-108=-36 \Leftrightarrow x=-18$
Vậy vận tốc của xe đạp là $18km/h$

Bài $2$ $:$
Ta có $:$ $5,5m/s=19,8km/h$
Chọn gốc tọa độ tại điểm $A$
Phương trình chuyển động ô tô $:$ $x_{1}=0+54t=54t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=18+19,8t$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 54t =18+19,8t \Leftrightarrow 18=54t-19,8t=34,2t \Leftrightarrow t=\frac{10}{19}$
Vậy hai xe gặp nhau lúc $:$ $6+ \frac{10}{19}=\frac{124}{19}$ $($giờ$)$
Hay là hai xe gặp nhau lúc $:$ $6$ giờ $31$ phút $34,74$ giây
Bài 2 phải là 7+10/19 chứ
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Bài $1$ $:$
Chọn gốc tạo độ tại điểm $A$
Gọi $x$ là vận tốc của xe máy
Thời gian hai xe gặp nhau $:$ $8-6=2$ $($giờ$)$
Phương trình chuyển động xe máy $:$ $x_{1}=0+36t=36t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=108+xt$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 36t =108+xt \Leftrightarrow 36.2=108+2x \Leftrightarrow 2x=72-108=-36 \Leftrightarrow x=-18$
Vậy vận tốc của xe đạp là $18km/h$

Bài $2$ $:$
Ta có $:$ $5,5m/s=19,8km/h$
Chọn gốc tọa độ tại điểm $A$
Phương trình chuyển động ô tô $:$ $x_{1}=0+54t=54t$ $(t>0)$
Phương trình chuyển động xe đạp $:$ $x_{2}=18+19,8t$ $(t>0)$
Để hai xe gặp nhau $:$ $x_{1}= x_{2} \Leftrightarrow 54t =18+19,8t \Leftrightarrow 18=54t-19,8t=34,2t \Leftrightarrow t=\frac{10}{19}$
Vậy hai xe gặp nhau lúc $:$ $6+ \frac{10}{19}=\frac{124}{19}$ $($giờ$)$
Hay là hai xe gặp nhau lúc $:$ $6$ giờ $31$ phút $34,74$ giây
Em nhầm rồi @LY LÙN 999 ,do chon gốc toạ độ nên x=-18 nhưng giá trị của nó lại là 18 cơ
 
Top Bottom