Toán 9 phương trình chứa tham số

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
19
Bình Phước
thcs dồng phu

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
cho phương trình [tex]x^{2} -2(m+1)x -3=0[/tex] (*) với m là tham số
a) với giá trị nào của m thì phương trình có 1 nghiệm là -2.Tìm nghiệm còn lại
mn giúp e vs ạ ,em cám mơn nhìu
Ta có phương trình có a.c < 0 nên luôn có hai nghiệm phân biệt.
Khi đó: [tex]x_{1} + x_{2} = 2(m + 1)[/tex]và
[tex]x_{1}.x_{2} = - 3[/tex]
Mà phương trình có một nghiệm bằng - 2 nên
[tex](- 2)^{2} - 2(m + 1)(- 2) - 3 = 0 \Leftrightarrow 4m + 5 = 0 \Leftrightarrow m = - \frac{5}{4}[/tex]
Vì [tex]x_{1}.x_{2} = - 3[/tex] nên [tex]- 2.x_{2} = - 3 \Leftrightarrow x_{2} = \frac{3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5 and hoa du

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) Phương trình có nghiệm là [TEX]-2[/TEX] nên thay [TEX]-2[/TEX] vào phương trình ta được:
[tex](-2)^2 -2.(-2)(m+1)-3=0\Leftrightarrow 4+4m+4-3=0\Leftrightarrow m=\frac{-5}{4}[/tex]
Theo định lý Viete thì [tex]x_{1}.x_{2}=-3\Leftrightarrow -2.x_{2}=-3\Leftrightarrow x_{2}=\frac{3}{2}[/tex]
Vậy nghiệm còn lại của phương trình là [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom