Toán Phương trình chứa tham số

Vương Bách Thảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
225
47
41
25

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
a, Ta có [tex]\Delta '=(-(m+1))^{2}-(m^{2}+3)[/tex]
[tex]= m^{2}+2m+1-m^{2}-3[/tex]
[tex]=2m-2[/tex]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
[tex]\Delta '> 0 \Leftrightarrow 2m-2> 0\Leftrightarrow m-1> 0\Leftrightarrow m> 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình x^2 - 2(m+1)x + m^2 + 3 = 0 (m là tham số)
a) Với giá trị nào của m thì phương trình có 2 nghiệm phân biệt
b) Tìm m để phương trình có hai nghiệm thỏa thích hai nghiệm không lớn hơn tổng hai nghiệm​
b, x1.x2 <= x1 + x2
Thay x1.x2 và x1 + x2 theo vi ét vào để tìm điều kiện của m
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
phương trình có hai nghiệm thỏa thích hai nghiệm không lớn hơn tổng hai nghiệm có nghĩa là j vậy ạ?
Thay vào đâu ạ?
TÍCH hai nghiệm không lớn hơn tổng hai nghiệm chứ bạn
Nếu tích hai nghiệm không lớn hơn tổng hai nghiệm thì nghĩa là [tex]x_{1}.x_{2} \leq x_{1} + x_{2}[/tex]
Kết hợp với Vi ét [tex]x_{1} + x_{2} = \frac{-b}{a}[/tex] và [tex]x_{1}.x_{2} = \frac{c}{a}[/tex] nữa là tìm ra m thôi
 
Top Bottom