Toán 9 phương trình chứa tham số m

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
20
Bình Phước
thcs dồng phu

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
cho phương trình[tex]x^2 -2(m+4)x + m^2-8=0[/tex] (1)với m là tham số

giả sử pt (1) có 2 nghiệm x1;x2 .tìm GTNN của [tex]S= x1^2+x2^2 -x1x2[/tex]
Áp dụng Vi - ét thôi
S = ... = [tex](x_{1} + x_{2})^2 - 2x_{1}.x_{2} - x_{1}.x_{2} = (x_{1} + x_{2})^{2} - 3x_{1}x_{2}[/tex]
Thay [tex]x_{1} + x_{2} = 2m + 8[/tex] và [tex]x_{1}x_{2} = m^{2} + 8[/tex] vào ta có
S = [tex](2m + 8)^{2} - 3(m^{2} + 8) = m^{2} + 32m + 40 = (m + 16)^{2} - 226 \geq - 226[/tex]
Vậy ...
 

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
20
Bình Phước
thcs dồng phu
Áp dụng Vi - ét thôi
S = ... = [tex](x_{1} + x_{2})^2 - 2x_{1}.x_{2} - x_{1}.x_{2} = (x_{1} + x_{2})^{2} - 3x_{1}x_{2}[/tex]
Thay [tex]x_{1} + x_{2} = 2m + 8[/tex] và [tex]x_{1}x_{2} = m^{2} + 8[/tex] vào ta có
S = [tex](2m + 8)^{2} - 3(m^{2} + 8) = m^{2} + 32m + 40 = (m + 16)^{2} - 226 \geq - 226[/tex]
Vậy ...
cho mk hỏi xíu nhé cái này ko liên quan đến bài nhưng hơi thắc mắc
(a+b)luôn dương là (a+b)>0 hay (a+b)>=0
 

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
20
Bình Phước
thcs dồng phu
Hiển nhiên "dương" là lớn hơn hẳn 0, còn nếu >=0 thì thành không âm rồi. Học kỹ lại các khái niệm cơ bản đi nhé :)
vậy bài của bạn kia giải ở trên (m+16)^2 -226>=-226 ở đậy lại có th = thì khi đó chứng tỏ (m+16)^2 có thế bằng 0 => hđt dương lại bằng 0 hơi thắc mắc
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
vậy bài của bạn kia giải ở trên (m+16)^2 -226>=-226 ở đậy lại có th = thì khi đó chứng tỏ (m+16)^2 có thế bằng 0 => hđt dương lại bằng 0 hơi thắc mắc
Đúng bạn.
(m + 16)^2 [tex]\geq[/tex] 0 nên [tex](m + 16)^{2} - 226 \geq - 226[/tex]
Vậy GTNN của S là - 226, đạt được khi m = - 16
 
  • Like
Reactions: hoa du

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
20
Bình Phước
thcs dồng phu
Đúng bạn.
(m + 16)^2 [tex]\geq[/tex] 0 nên [tex](m + 16)^{2} - 226 \geq - 226[/tex]
Vậy GTNN của S là - 226, đạt được khi m = - 16
Vậy là (a+b)^2 >=0 vậy là vẫn có th = đk. Tại mình cứ nghĩ hằng đẳng thức lun dương nên ko có th =
Cám ơn bạn nhìu nhé
Chỗ bạn tách 40 lúc nãy nên là
m^2 +2×16×m +256 -216= (m+16)^2-216 chứ nhỉ sao lại (m+16)^2-226
 
Last edited:
  • Like
Reactions: absxca

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Vậy là (a+b)^2 >=0 vậy là vẫn có th = đk. Tại mình cứ nghĩ hằng đẳng thức lun dương nên ko có th =
Cám ơn bạn nhìu nhé
Chỗ bạn tách 40 lúc nãy nên là
m^2 +2×16×m +256 -216= (m+16)^2-216 chứ nhỉ sao lại (m+16)^2-226
Đúng.
Mình nhầm - 256 + 40 = - 216 chứ không phải là - 226.
Các cách làm vẫn như thế, bạn tự biến đổi và kiểm tra lại nhé!
 
Top Bottom