Toán 8 Phương trình chứa dấu gtri tuyệt đối

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
giải các phương trình sau:
a, |x+1|+|x+2|+|x+3|+|x+4|=4
b, |x-5|^2004+|x-4|^2005=1
mọi ng giúp em với ah em cảm ơn:)
a,[tex]4=|x+1|+|x+2|+|x+3|+|x+4|\\ =|x+1|+|x+2|+|-x-3|+|-x-4|\\ \geq |x+1+x+2-x-3-x-4|=|-4|=4[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]-2\geq x\geq -3[/tex]

b, Dễ thấy $x=4$ hoặc $x=5$ là nghiệm của pt
Xét các trường hợp sau
[tex] \cdot x<4\Rightarrow 5-x > 1 \Rightarrow |x-5|^{2004}>1\Rightarrow VT>VP\\ \cdot 4<x<5 \Rightarrow 1> 5-x > 0 ; 1> x-4 > 0 \Rightarrow |x-5|^{2004}+|x-4|^{2005}>1\Rightarrow VT<VP\\ \cdot x>5 \Rightarrow x-4 >1 \Rightarrow VT>VP [/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom