Phương trình chứa dấu căn bậc 2

D

doremon.

M

ms.sun

=doremon.;1017825]Đặt[TEX] t=\sqrt{x+5}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x^2+t=5}\\{t^2-x=5} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x^2+t=5}\\{x^2-t^2+t+x=0} [/TEX]

cách 2:
[TEX]x^2+\sqrt{x+5}=5 \Leftrightarrow x^2=5-\sqrt{x+5}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x^2+x+\frac{1}{4}=5+x-\sqrt{x+5}+\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x+\frac{1}{2})^2=(\sqrt{x+5}-\frac{1}{2})^2[/TEX]
đến đây là ok rồi nhỉ?:D
 
H

h2y3

nếu như thế thì từ đây có thể tạo ra 1 ct chung khi giải pt có căn
đặt t=\sqrt[n]{A}
rồi cứ làm tiếp theo như mấy cách trên của các bạn ở trên:D
chắc thế:-SS
 
D

doremon.

hjx chưa hiểu cho lắm ai có thể giải ra kết quả lun hông
1) [TEX]x^2 + \sqrt{x + 5} = 5[/TEX]
\Leftrightarrow\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x^2+t=5}\\{x^2-t^2+t+x=0} [/TEX]

\Leftrightarrow\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x^2+t=5}\\{(x+t)(x-t+1)=0} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left[\begin{t^2+t=5}\\{(t-1)^2+t=5} [/TEX]

2) [TEX]x^3 + 1 = 2 \sqrt[3]{2x - 1}[/TEX]

đặt [TEX]t=\sqrt[3]{2x-1}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x^3+1=2t}\\{t^3+1=2x} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x^3+1=2t}\\{x^3-t^3=2t-2x} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x^3+1=2t}\\{[(x-t)^2+x^2+t^2+4]=0} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]t^3+1=2t[/TEX]
 
K

kuken7630

bạn oi cho hỏi t^2 - X = 5 bạn biến đổi sao vậy 1111111111111111111111111111111111111111111111111111111
 
Top Bottom