Phương trình chứa cơ số hoặc số logarit có tích là 1 hs

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vanculete

[TEX]1> log_5x + log_3x= log_53 log_9225\\ x>0[/TEX]

[TEX]<=> log_5x+\frac{log_5x}{log_53}=log_53 log_{3^2}(3^25^2)[/TEX]

[TEX]<=> log_5x (1+ log_35)=log_53(1+log_35)[/TEX]

[TEX]<=>log_5x=log_53\\\<=>x=3 (t/m)[/TEX]

[TEX]2>log_a x + log_2 x = log_a x . log_2 x ( 0 <a \not= \ 1)[/TEX]

[TEX]+x=1[/TEX] là nghiệm của pt

[TEX]+=> pt<=> \frac{1}{log_xa}+\frac{1}{log_x2}=\frac{1}{log_xa}\frac{1}{log_x2}[/TEX]

[TEX]<=>log_x2+log_xa=1[/TEX]

[TEX]<=>log_x2a=1\\<=>x=2a[/TEX]

kết hợp ta có [TEX]x=2a (0<a\not=\ 1 )[/TEX] là nghiệm của pt
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom