Phương trình chứa căn.

T

tyc.about_you

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, [TEX]x^3 +1= 2\sqrt[3]{2x-1}[/TEX]
2, [TEX]x= (2006+ \sqrt{x} )(1- \sqrt{1-\sqrt{x}})[/TEX]
3, [TEX]\sqrt{2x^2+x+9} +\sqrt{2x^2-x+1} = x+4[/TEX]
4, [TEX]x^2\sqrt{x} +(x-5)^2.\sqrt{5-x}= 11( \sqrt{x}+ \sqrt{5-x})[/TEX]
5, [TEX]3x^2+6x-3=\sqrt{\frac{x+7}{3}}[/TEX]
:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|:|
 
D

ducdao_pvt

5, [TEX]3x^2+6x-3=\sqrt{\frac{x+7}{3}}[/TEX] (5)

Đặt [TEX]t=\sqrt{\frac{x+7}{3}} ; t\geq 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=3t^2-7[/TEX]

Thay vào (5), ta được:

[TEX]3.(3t^2-7)^2+6.(3t^2-7)-3=t[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3.(9t^4-42t^2+49)+18t^2-42-3=t[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]27t^4-126t^2+147+18t^2-42-3-t=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]27t^4-108t^2-t+102=0[/TEX]

Không biết có sai ở đâu không nữa :(
 
T

tyc.about_you

5, [TEX]3x^2+6x-3=\sqrt{\frac{x+7}{3}}[/TEX] (5)

Đặt [TEX]t=\sqrt{\frac{x+7}{3}} ; t\geq 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=3t^2-7[/TEX]

Thay vào (5), ta được:

[TEX]3.(3t^2-7)^2+6.(3t^2-7)-3=t[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]3.(9t^4-42t^2+49)+18t^2-42-3=t[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]27t^4-126t^2+147+18t^2-42-3-t=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]27t^4-108t^2-t+102=0[/TEX]

Không biết có sai ở đâu không nữa :(

Biến đổi không sai nhưng cách này k được bạn à! :eek:
 
K

khongphaibang

Câu 1 :${x^3} + 1 = 2\sqrt[3]{{2x - 1}}$

Đặt :$t = \sqrt[3]{{2x - 1}}\left( 1 \right)$ \Leftrightarrow ${t^3} = 2x - 1\left( 2 \right)$

Thay $(1)$ vào phương trình ta được :${x^3} + 1 = 2t\left( 3 \right)$

Lấy $(2)-(3)$ ta được :$\left( {t - x} \right)\left( {{t^2} + xt + {x^2} - 2} \right) = 0$

\Rightarrow $\left[ \begin{array}{l}
t = x\\
{t^2} + xt + {x^2} - 2 = 0
\end{array} \right.$

Đến đây tự giải tiếp nha
 
F

fcb_provip@yahoo.com

Hóa Học 8 DD

Tính C_M của dd ZnCl2 25% có D=1.238g/cm3.
Các anh, các chị giúp em nhá.Bình thuòng thì bài này em làm được nếu như D=1.238g/ml, nhung ma cai D=g/cm3 em không biết chuyển ra.
 
Top Bottom