Toán 9 Phương trình chứa căn và giải hệ phương trình và bất đẳng thức

Shalala là la

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
94
15
26
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
2,
Ta có: [tex]\frac{1}{a^2+2bc}+\frac{1}{b^2+2ac}+\frac{1}{c^2+bc}\geq \frac{9}{(a+b+c)^2}=9[/tex]
3,
Ta có: [tex]a+b+c+ab+ac+bc=6[/tex]
[tex]=>2(a+b+c+ab+bc+ac)=12[/tex]
Ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} a^2+1\geq 2a & & & \\ b^2+1\geq 2b& & & \\ c^2+1\geq 2c & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>a^2+b^2+c^2+3\geq 2(a+b+c)[/tex] (1)
Mặt khác [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ac[/tex]
[tex]=>2(a^2+b^2+c^2)\geq 2(ab+bc+ac)[/tex] (2)
Cộng (1) và (2) ,ta có:[tex]3(a^2+b^2+c^2)+3\geq 2(a+b+c+ab+bc+ac)=12[/tex]
[tex]=>a^2+b^2+c^2\geq 3[/tex]
 

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT
1/[tex]\sqrt{x-1}-\sqrt{3x-2}=1-x[/tex]
2/ chứng minh [tex]\frac{1}{a^{2}+2bc}+\frac{1}{b^{2}+2ac}+\frac{1}{c^{2}+2ab}\geq 9[/tex]. Biết a+b+c=1
3/ chứng minh [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 3[/tex]. Biết a+b+c+ab+bc+ac=6
4/
View attachment 115794
Bài 1:
Điều kiện: [tex]x\geq 1[/tex]
Phương trình đã cho tương đương với:
[tex]\sqrt{x-1}-1+x-\sqrt{3x-2}= 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{x^{2}-3x+2}{x+\sqrt{3x-2}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( x-2 \right )\left ( \frac{1}{\sqrt{x-1}+1} +\frac{x-1}{x+\sqrt{3x-2}}\right )=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-2=0[/tex] (vì với [tex]x\geq 1[/tex] thì biểu thức trong ngoặc lớn hơn 0)
[tex]\Leftrightarrow x=2[/tex] (thỏa mãn)
 
Top Bottom