Toán 10 Phương trình chứa căn thức

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho phương trình sau:
a) [tex]-x^{2}+2x+4\sqrt{(3-x)(x+1)}=m-2[/tex].
+) Giải khi m = 12
+) Tìm m để pt có nghiệm
b) [tex](x-3)(x+1)+4(x-3)\sqrt{\frac{x+1}{x-3}}=m[/tex].
+) Giải khi m= -3
+) Tìm m để pt có nghiệm
c) [tex]\sqrt{1+x}+\sqrt{8-x}-\sqrt{(1+x)(8-x)}=a[/tex]
+) Giải khi a=3
+) Tìm a để pt đã cho có nghiệm
Mọi người giúp mình với ạ, mình cảm ơn nhiều
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
26
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
a. đặt [tex]t=\sqrt{(3-x)(x+1)}=>t^2=-x^2+2x+3[/tex]
ta có khoảng giá trị của t là: [0;2]
với =12, bạn thế vào tìm t, rồi suy ra x.
tìm m để phương trình có nghiệm.
ta cần tìm m để phương trình [tex]t^2+4t-1=m[/tex] có nghiệm [tex]0\leq t\leq 2[/tex]
hét hàm [tex]f(t)=t^2+4t-1[/tex] có dạng là một parabol, ta tìm được GTLN và GTNN trên đoạn [0;2] lần lượt là -1 và 11. vậy [tex]-1\leq m\leq 11[/tex]
b và c làm tương tự a. nhưng b cần phải xét x>3 và x<3. c đặt [tex]\sqrt{3+x}+\sqrt{8-x}=t[/tex]
 
  • Like
Reactions: Aya shameimaru
Top Bottom