phương trình chứa căn thức

N

nhocngo976

3.[TEX]2x+1+ x sqrt{x^{2} +2} + (x+1)sqrt{x^{2}+2x+3} =0 [/TEX]

x thuộc R

\Leftrightarrow[TEX]x(\sqrt{x^2+2}+1)=(-x-1)(\sqrt{(-x-1)^2+2}+1) [/TEX]

xét hàm số [TEX]f(t)= t(\sqrt{t^2+2}+1) \ co \ f'(t) >0 \ voi \ moi \ t \ thuoc \ R[/TEX]

\Rightarrow[TEX]f(t) [/TEX]ĐB với mọi t thuộc R

[TEX]\Rightarrow f(x)=f(-x-1) \\\\ \Leftrightarrow x=-x-1 \\\\ \Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/TEX]
 
M

mr.duchop

x thuộc R

\Leftrightarrow[TEX]x(\sqrt{x^2+2}+1)=(-x-1)(\sqrt{(-x-1)^2+2}+1) [/TEX]

xét hàm số [TEX]f(t)= t(\sqrt{t^2+2}+1) \ co \ f'(t) >0 \ voi \ moi \ t \ thuoc \ R[/TEX]

\Rightarrow[TEX]f(t) [/TEX]ĐB với mọi t thuộc R

[TEX]\Rightarrow f(x)=f(-x-1) \\\\ \Leftrightarrow x=-x-1 \\\\ \Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/TEX]


chỵ giải thích cho em dòng 4 sang dòng 5 cái ạ

em k hiểu lắm:(:(:(:(
 
N

nhocngo976

x thuộc R

\Leftrightarrow[TEX]x(\sqrt{x^2+2}+1)=(-x-1)(\sqrt{(-x-1)^2+2}+1) [/TEX]

xét hàm số [TEX]f(t)= t(\sqrt{t^2+2}+1) \ co \ f'(t) >0 \ voi \ moi \ t \ thuoc \ R[/TEX]

\Rightarrow[TEX]f(t) [/TEX]ĐB với mọi t thuộc R

[TEX]\Rightarrow f(x)=f(-x-1) \\\\ \Leftrightarrow x=-x-1 [/COLOR][/B] \\\\ \Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}[/TEX]


chỵ giải thích cho em dòng 4 sang dòng 5 cái ạ

em k hiểu lắm:(:(:(:(
chỗ tô màu đó hả :D
không biết giải thích thế nào:|
nhưng có cái tổng quát: pp hàm số

xét [TEX]f(x)=0 (*) \ tren \ D[/TEX]

[TEX](*) <=> f(u)=f(v) \\\\ voi u=u(x), v=v(x) [/TEX] u(x),v(x) là các biểu thức chứa x

xét [TEX]y=f(t) [/TEX] trên D ---> f(t) ĐB hoặc NB trên D

\Leftrightarrow[TEX]u=v \ thuoc \ D[/TEX]

:D
 
Top Bottom