Toán 9 Phương trình chứa ẩn trong dấu các giá trị tuyệt đối

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giải các phương trình sau:
a) x^2 - 3|x| + 2 = 0
b) |x-1| + |2-x| = 2x
Ai giải giúp em với!
a) Ta có x [tex]\geq[/tex] 0 thì [tex]\left | x \right |[/tex] = x nên phương trình trở thành [tex]x^{2} - 3x + 2 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x - 1)(x - 2) = 0
Ta có x < 0 thì [tex]\left | x \right |[/tex] = - x nên phương trình trở thành [tex]x^{2} + 3x + 2 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x + 1)(x + 2) = 0
b) Tương tự: x < 1 thì x - 1 < 0 và 2 - x > 0. Phương trình: 1 - x + 2 - x = 0
0 [tex]\leq[/tex] x < 2 thì x - 1 > 0 và 2 - x > 0 Phương trình x - 1 + 2 - x = 0
x [tex]\geq[/tex] 2 thì x - 1 > 0 và 2 - x < 0. Phương trình: x - 1 + x - 2


Bạn giải ra x và nhớ đối chiếu với các điều kiện để lấy nghiệm
 

ngochaad

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng sáu 2018
1,031
1,147
176
21
Thái Bình
THCS
Giải các phương trình sau:
b) |x-1| + |2-x| = 2x
Ai giải giúp em với!
|x-1| + |2-x| = 2x , x[tex]\geq 0[/tex]
Th1 : [tex]x-1 \geq 0 ; 2-x \geq 0 \Rightarrow 1\leq x\leq 2[/tex] , ta có pt :
[tex]x-1+2-x =2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]2x = 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x= \frac{1}{2}[/tex] ( thỏa mãn)
Th2 [tex]x-1\leq 0 ; 2- x \leq 0[/tex] [tex]\Rightarrow -2\leq x\leq 1[/tex], ta có pt :
1-x + x-2 = 2x
[tex]\Leftrightarrow 2x = -1[/tex]
[tex]\Rightarrow x= \frac{-1}{2}[/tex] ( ko thỏa mãn )
Th3 [tex]x-1 \geq 0 ; 2-x \leq 0 \Rightarrow x\geq -2[/tex], ta có pt :
x-1 + x-2 = 2x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]2x -3 = 2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]0x = 3[/tex] ( vô lí )
Th4 [tex]x-1\leq 0; 2-x\geq 0 \Rightarrow x\leq -2[/tex], ta có pt :
1-x + 2-x = 2x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]3-2x= 2x[/tex]
[tex]x= \frac{3}{4}[/tex] ( loại )
Vậy........................................
trong quá trình gõ cosd j sai sót mong mọi người thông cảm
 

Quangtrannb68

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2018
34
11
6
23
Ninh Bình
THCS Gia Lập
|x-1| + |2-x| = 2x , x[tex]\geq 0[/tex]
Th1 : [tex]x-1 \geq 0 ; 2-x \geq 0 \Rightarrow 1\leq x\leq 2[/tex] , ta có pt :
[tex]x-1+2-x =2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]2x = 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x= \frac{1}{2}[/tex] ( thỏa mãn)
Th2 [tex]x-1\leq 0 ; 2- x \leq 0[/tex] [tex]\Rightarrow -2\leq x\leq 1[/tex], ta có pt :
1-x + x-2 = 2x
[tex]\Leftrightarrow 2x = -1[/tex]
[tex]\Rightarrow x= \frac{-1}{2}[/tex] ( ko thỏa mãn )
Th3 [tex]x-1 \geq 0 ; 2-x \leq 0 \Rightarrow x\geq -2[/tex], ta có pt :
x-1 + x-2 = 2x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]2x -3 = 2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]0x = 3[/tex] ( vô lí )
Th4 [tex]x-1\leq 0; 2-x\geq 0 \Rightarrow x\leq -2[/tex], ta có pt :
1-x + 2-x = 2x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]3-2x= 2x[/tex]
[tex]x= \frac{3}{4}[/tex] ( loại )
Vậy........................................
trong quá trình gõ cosd j sai sót mong mọi người thông cảm
Bạn ơi qua làm giúp bài của mình với ạh!!!
 

sasusaku99

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2015
55
29
26
Bắc Giang
THPT
a) Ta có x [tex]\geq[/tex] 0 thì [tex]\left | x \right |[/tex] = x nên phương trình trở thành [tex]x^{2} - 3x + 2 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x - 1)(x - 2) = 0
Ta có x < 0 thì [tex]\left | x \right |[/tex] = - x nên phương trình trở thành [tex]x^{2} + 3x + 2 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x + 1)(x + 2) = 0
b) Tương tự: x < 1 thì x - 1 < 0 và 2 - x > 0. Phương trình: 1 - x + 2 - x = 0
0 [tex]\leq[/tex] x < 2 thì x - 1 > 0 và 2 - x > 0 Phương trình x - 1 + 2 - x = 0
x [tex]\geq[/tex] 2 thì x - 1 > 0 và 2 - x < 0. Phương trình: x - 1 + x - 2

Bạn giải ra x và nhớ đối chiếu với các điều kiện để lấy nghiệm

Cảm ơn bạn nhiều nha!
 

sasusaku99

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2015
55
29
26
Bắc Giang
THPT
|x-1| + |2-x| = 2x , x[tex]\geq 0[/tex]
Th1 : [tex]x-1 \geq 0 ; 2-x \geq 0 \Rightarrow 1\leq x\leq 2[/tex] , ta có pt :
[tex]x-1+2-x =2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]2x = 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x= \frac{1}{2}[/tex] ( thỏa mãn)
Th2 [tex]x-1\leq 0 ; 2- x \leq 0[/tex] [tex]\Rightarrow -2\leq x\leq 1[/tex], ta có pt :
1-x + x-2 = 2x
[tex]\Leftrightarrow 2x = -1[/tex]
[tex]\Rightarrow x= \frac{-1}{2}[/tex] ( ko thỏa mãn )
Th3 [tex]x-1 \geq 0 ; 2-x \leq 0 \Rightarrow x\geq -2[/tex], ta có pt :
x-1 + x-2 = 2x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]2x -3 = 2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]0x = 3[/tex] ( vô lí )
Th4 [tex]x-1\leq 0; 2-x\geq 0 \Rightarrow x\leq -2[/tex], ta có pt :
1-x + 2-x = 2x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]3-2x= 2x[/tex]
[tex]x= \frac{3}{4}[/tex] ( loại )
Vậy........................................
trong quá trình gõ cosd j sai sót mong mọi người thông cảm
Cảm ơn bạn nhiều ạ!
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Giải các phương trình sau:
a) x^2 - 3|x| + 2 = 0
b) |x-1| + |2-x| = 2x
Ai giải giúp em với!
a)
x 0
x- 0 +
[TBODY] [/TBODY]
Xét khoảng x<0
ta có x^2 + 3x + 2 = 0
=> x1=-1 và x2=-2 ( thuộc khoảng đang xét)
Xét khoảng x>=0
ta có x^2 - 3x + 2 =0
<=> x1=2 và x2=1 ( thuộc khoảng đang xét )
Vậy S={-2;-1;1;2}
b) Đặt f(x) = x -1
f(x) = 0 <=> x = 1
Đặt g(x) = 2-x
g(x) = 0 <=> 2-x = 0
Bảng xét dấu
x12
x-1-0+I+
2-x+I+0-
[TBODY] [/TBODY]
Xét khoảng x<1 ta có
1-x + 2-x = 2x
<=>x=3/4 ( thuộc khoảng đang xét)
Xét khoảng 1=<x<.2 ta có
x-1+ 2 -x =2x
x=1/2 ( k thuộc KDX)
Xét khoảng x> 2 ta có
x-1 + x -2 =2x
<=> vô nghiệm
Vây ...
Bạn thuộc câu này trước trái sau cùng,
Ý nghĩa DÙng để xét dấu hệ số a của x
Trước sau là vị trí so với số 0
x-1 thì hệ số a = 1
2-x thì hệ số a = -1
3x-4 thì hệ số a = 3
 
  • Like
Reactions: ngochaad
Top Bottom