Toán phương trình chứa ẩn ở mẫu

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a/ [tex]\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{48}[/tex]
b/ [tex]\frac{4x^2+18}{x^2+7}-\frac{5}{x^2+2}=\frac{7}{x^2+4}-\frac{9}{x^2+6}[/tex]
c/ [tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}+\sqrt{x+2}}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+\sqrt{x+1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{x}}=1[/tex]
mọi ng giúp e vs ạ
@Nữ Thần Mặt Trăng chị giúp em với :(
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
a, [tex]\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{48}\\\Leftrightarrow \frac{1}{(x+4)(x+5)}+\frac{1}{(x+5)(x+6)}+\frac{1}{(x+6)(x+7)}=\frac{1}{48}\\\Leftrightarrow \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{x}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{48}\\\Leftrightarrow \frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{48}\\\Leftrightarrow \frac{x+7-x-4}{(x+4)(x+7)}=\frac{1}{48}\\\Rightarrow 144=x^2+11x+28\\\Leftrightarrow x^2+11x-116=0\\\Leftrightarrow \left ( x^2+11x+\frac{121}{4} \right )-\frac{585}{4}=0\\\Leftrightarrow \left ( x+\frac{11}{2} \right )^2-\frac{585}{4}=0\\\Leftrightarrow \left ( x+\frac{11}{2}-\sqrt{\frac{585}{4}} \right )\left ( x+\frac{11}{2}+\sqrt{\frac{585}{4}} \right )=0\\\Leftrightarrow x=................[/tex](Nhớ có ĐKXĐ nữa)
b,
 
  • Like
Reactions: Akira Rin
Top Bottom