Toán 8 Phương trình chứa ẩn ở mẫu thức

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải phương trình:
a, [tex]\frac{x-1}{x+2}-\frac{x-2}{x+3}-\frac{x-1}{x+5}+\frac{x-5}{x+6}=0[/tex]
b, [tex]\frac{x^{2}}{(x+2)^{2}}=3x^{2}-6x-3[/tex]
c, [tex]\frac{4x}{x^{2}+x+3}+\frac{5x}{x^{2}-5x+3}=\frac{-3}{2}[/tex]
2. Cho phương trình: [tex]2-m=\frac{m+2}{x-1}[/tex]( m là tham số)
Tìm m để pt có nghiệm duy nhất
3. Cho phương trình: [tex]\frac{5}{x-1}=3-m[/tex]
Tìm m để pt có nghiệm âm
4. Cho pt: [tex]\frac{x-m+1}{x+2}=\frac{x-3}{x-2}[/tex]
Tìm m để pt có nghiệm duy nhất
@Vũ Lan Anh @Blue Plus @Aki-chan @Tiến Phùng @Minh Minidora @Play with me
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1. Giải phương trình:
a, [tex]\frac{x-1}{x+2}-\frac{x-2}{x+3}-\frac{x-1}{x+5}+\frac{x-5}{x+6}=0[/tex]
b, [tex]\frac{x^{2}}{(x+2)^{2}}=3x^{2}-6x-3[/tex]
c, [tex]\frac{4x}{x^{2}+x+3}+\frac{5x}{x^{2}-5x+3}=\frac{-3}{2}[/tex]
2. Cho phương trình: [tex]2-m=\frac{m+2}{x-1}[/tex]( m là tham số)
Tìm m để pt có nghiệm duy nhất
3. Cho phương trình: [tex]\frac{5}{x-1}=3-m[/tex]
Tìm m để pt có nghiệm âm
4. Cho pt: [tex]\frac{x-m+1}{x+2}=\frac{x-3}{x-2}[/tex]
Tìm m để pt có nghiệm duy nhất
@Vũ Lan Anh @Blue Plus @Aki-chan @Tiến Phùng @Minh Minidora @Play with me
1.
c,
x=0 ko là nghiệm pt
Chia tử và mẫu của VT cho x
[tex]\frac{4}{x+1+\frac{3}{x}}+\frac{5}{x-5+\frac{3}{x}}=\frac{-3}{2}[/tex]
Đặt x+1/x =a rồi giải tiếp
2,
ĐK:x khác 1
(2-m)(x-1)=m+2
<=>2x-2+mx+m=m+2
<=>(2+m)x=4
Với m=-2(pt vô nghiệm)
m khác -2 pt có nghiệm x=4/(2+m)
MK:x khác 1 suy ra m khác 2
Vậy m khác +-2 TM
3,
ĐK:x khác 1
5=(3-m)(x-1)
<=>3x-3-mx+m=5
<=>(3-m)x=8-m
m=3 PT vô nghiệm
m khác 3 PT có nghiệm x=(8-m)/(3-m)
x âm khi và chỉ khi 3<m<8
Vậy.....
4,ĐK: x khác +-2
(x-m+1)(x-2)=(x+2)(x-3)
x^2-2x-mx+2m+x-2=x^2-x-6
mx=2m+6
m=0 HPT vô nghiệm
m khác 0 hpt có nghiệm x=2m+6/m
Vì x khác +-2 nên m khác -3/2
Vậy m=0 m khác -3/2 tm
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
1.
c,
x=0 ko là nghiệm pt
Chia tử và mẫu của VT cho x
[tex]\frac{4}{x+1+\frac{3}{x}}+\frac{5}{x-5+\frac{3}{x}}=\frac{-3}{2}[/tex]
Đặt x+1/x =a rồi giải tiếp
2,
ĐK:x khác 1
(2-m)(x-1)=m+2
<=>2x-2+mx+m=m+2
<=>(2+m)x=4
Với m=-2(pt vô nghiệm)
m khác -2 pt có nghiệm x=4/(2+m)
MK:x khác 1 suy ra m khác 2
Vậy m khác +-2 TM
3,
ĐK:x khác 1
5=(3-m)(x-1)
<=>3x-3-mx+m=5
<=>(3-m)x=8-m
m=3 PT vô nghiệm
m khác 3 PT có nghiệm x=(8-m)/(3-m)
x âm khi và chỉ khi 3<m<8
Vậy.....
4,ĐK: x khác +-2
(x-m+1)(x-2)=(x+2)(x-3)
x^2-2x-mx+2m+x-2=x^2-x-6
mx=2m+6
m=0 HPT vô nghiệm
m khác 0 hpt có nghiệm x=2m+6/m
Vì x khác +-2 nên m khác -3/2
Vậy m=0 m khác -3/2 tm
câu 1 c bên vế phải phải là -3/2x chứ, và đặt x+3/x có vẻ dễ làm hơn
 
  • Like
Reactions: Hieupq03
Top Bottom