Phương trình - cần giúp.

T

thupham22011998

$x^2+x+12\sqrt{x+1}=36$

\Leftrightarrow $x^2+2x+1=36-12\sqrt{x+1} +x+1$

\Leftrightarrow $(x+1)^2=(6-\sqrt{x+1})^2$

Đến đây đặt ẩn rồi giải nha...............................
 
M

mua_sao_bang_98

Tớ cũng có một cách hơi ngu nhưng thôi kệ có khi lại dùng thì sao nhể!

$x^2+x+12\sqrt{x+1}=36$

Đặt $a=\sqrt{x+1} \geq 0 $ \Rightarrow $a^2-x=1$ \Leftrightarrow $x=a^2-1$ (1)

pt \Leftrightarrow $xa+12a=36$ (2)

Thay (1) vào (2) ta được : $(a^2-1)a+12a=36$

Á giải phương trình bậc 3 bấm máy tính luôn nè! ^^

 
Q

quynhsieunhan

TXĐ: D=[-1;+\infty]
[TEX]x^2[/TEX] + x -12 = 12(2 - [TEX]sqrt{x+1}[/TEX])
\Leftrightarrow (x-3)(x+4) = [TEX]\frac{12(3-x)}{\frac{sqrt{x+1} + 2[/TEX]
\Leftrightarrow x=3 hoặc (x+4) +[TEX]\frac{12}{\frac{sqrt{x+1} + 2[/TEX] = 0
Đến đây bạn tự giải tiếp nhé :)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom