Vật lí 8 Phương trình cân bằng nhiệt

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một ấm đun nước bằng nhôm có khối lượng 0,2kg chứa 5 lít nước ở nhiệt độ 20 độ C. Muốn đun sôi ấm nước này cần nhiệt lượng tối thiểu là bao nhiêu? (Bỏ qua sự truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài), cho nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.K của nước là 4200J/kg.K. Khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
Câu 2: Viết phương trình cần bằng nhiệt.
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Câu 1: Một ấm đun nước bằng nhôm có khối lượng 0,2kg chứa 5 lít nước ở nhiệt độ 20 độ C. Muốn đun sôi ấm nước này cần nhiệt lượng tối thiểu là bao nhiêu? (Bỏ qua sự truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài), cho nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg.K của nước là 4200J/kg.K. Khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
Câu 2: Viết phương trình cần bằng nhiệt.
Câu 2:
  • Ta có: Q=m.C. đen ta t
Q: nhiệt lượng ( J )
m: khối lượng ( kg )
C: nhiệt dung riêng ( J/kg.k )
đen ta t = [tex]t2 - t1[/tex]
t1: Nhiệt độ của vật ban đầu
t2: Nhiệt độ của vật lúc sau
  • Phương trình cân bằng nhiệt:
Bước 1: Xác định vật tỏa nhiệt, thu nhiệt
Bước 2: Viết biểu thức Q thu : Q tỏa
Gọi a là nhiệt độ cân bằng
Q thu = [tex]m1.c(a-t1)[/tex]
Q tỏa = [tex]m2.C2.<đen ta t2>[/tex]=[tex]m2.C2.(t2-1)[/tex]
Bước 3: Viết phương trình cân bằng Q thu = Q tỏa
[tex]<=> m1.C1.(a-t1)=m2.C2.(t2-t)[/tex]
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu 1: m1=0,2kg; C1=880 J/kg.K; t2=100 độ C; t1=20 độ C
V2=5 l = 0,005 m^3 => m2=D.V2=5kg; C2=4200 J/kg.K
Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)
Thế số vào tính được Qthu
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Tóm tắt:
Nhôm [tex]\left\{\begin{matrix}m1=0,2 kg & \\ C1=880 J/kg.K& \end{matrix}\right.[/tex]
Nước [tex]\left\{\begin{matrix} V2=5 l = 0,005 m^3 => m2=Dn.V2=5kg & \\C2=4200 J/kg.K& \end{matrix}\right.[/tex]
t1 = 20 [tex]^{\circ}[/tex] C
t2 = 100 [tex]^{\circ}[/tex] C
====================
Qthu = ? (J)
Nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi ấm nước:
Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)
hay Qthu=(0,2.880+5.4200)(100-20)
<=> Qthu=1694080 (J)
 
Last edited:

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Tóm tắt:
Đồng [tex]\left\{\begin{matrix} m1=0,2 kg & C1=880 J/kg.K\\ & \end{matrix}\right.[/tex]
Nước [tex]\left\{\begin{matrix} V2=5 l = 0,005 m^3 => m2=D.V2=5kg & C2=4200 J/kg.K\\ & \end{matrix}\right.[/tex]
t1 = 20 [tex]^{\circ}[/tex] C
t2 = 100 [tex]^{\circ}[/tex] C
====================
Qthu = ? (J)
Nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi ấm nước:
Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)
hay Qthu=(0,2.880+5.4200)(100-20)
<=> Qthu=1694080 (J)
Nhôm chứ anh
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
19
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Tóm tắt:
Nhôm [tex]\left\{\begin{matrix}m1=0,2 kg & \\ C1=880 J/kg.K& \end{matrix}\right.[/tex]
Nước [tex]\left\{\begin{matrix} V2=5 l = 0,005 m^3 => m2=Dn.V2=5kg & \\C2=4200 J/kg.K& \end{matrix}\right.[/tex]
t1 = 20 [tex]^{\circ}[/tex] C
t2 = 100 [tex]^{\circ}[/tex] C
====================
Qthu = ? (J)
Nhiệt lượng cần cung cấp để đun sôi ấm nước:
Qthu=(m1.C1+m2.C2)(t2-t1)
hay Qthu=(0,2.880+5.4200)(100-20)
<=> Qthu=1694080 (J)
anh ơi Dn là gì ạ
[TEX]\frac{Qtoa}{C1.(t1-tcb)}[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom